QUỐC TẾ
Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch CDU tuyên bố không tranh cử Thủ tướng Đức

08:27 | 13/02/2020
Chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer, người được xem là lựa chọn sáng giá của Thủ tướng Angela Merkel để kế nhiệm bà, vừa tuyên bố sẽ không tranh cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021.

Trả lời báo giới ngày 10.2, đại diện CDU cho biết, bà Kramp-Karrenbauer đã thông báo với các nhà lãnh đạo CDU rằng bà sẽ từ bỏ chức vụ Chủ tịch đảng, cũng như tham vọng tranh cử Thủ tướng. Bà nhấn mạnh sẽ thúc đẩy tiến trình đề cử một nhân vật khác đảm nhiệm 2 vai trò này vào mùa Hè năm nay. 

Cũng theo nguồn tin trên, hiện Thủ tướng Merkel vẫn muốn bà Kramp-Karrenbauer tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức. 

Bà Kramp-Karrenbauer, 57 tuổi, từng làm Thủ hiến bang Saarland giai đoạn 2011 - 2018. Bà là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống với Thủ tướng Angela Merkel. Tháng 12.2018, bà giành chiến thắng trước hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn để trở thành Chủ tịch đảng CDU, thay thế bà Angela Merkel.

Tuy nhiên, năm đầu tiên kể từ khi đảm nhiệm chức vụ này đối với bà Kramp-Karrenbauer khá sóng gió khi xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến chỉ trích khả năng lãnh đạo của bà. Bà Kramp-Karrenbauer cũng bị chỉ trích vì đã không thể đưa ra đường lối chính trị rõ ràng cho CDU. Trước đó, tháng 11.2019, bà Kramp-Karrenbauer tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch CDU nếu không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng này.

Q. Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang