QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Nhật Bản tăng cường kiểm tra độc lập các công ty lớn

07:56 | 06/12/2019
Sau vụ bê bối liên quan đến lãnh đạo cấp cao tại hãng ô tô Nissan, Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật tăng cường kiểm tra độc lập đối với các công ty niêm yết lớn, bằng cách bắt buộc có người ngoài trong ban giám đốc và minh bạch hơn vấn đề thù lao điều hành.

Thực tế, Thượng viện Nhật Bản đã bật đèn xanh cho dự luật sửa đổi Luật Công ty nói trên với đa số phiếu ủng hộ của đảng Dân chủ tự do cầm quyền, đối tác liên minh của đảng này là Komeito, cũng như các đảng đối lập khác trong đó có đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản và đảng Dân chủ vì nhân dân.

Dự luật được Hạ viện thông qua vào tháng trước. Mặc dù hầu hết công ty lớn được niêm yết ở phần đầu Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đều đã có giám đốc bên ngoài, nhưng Chính phủ đất nước mặt trời mọc vẫn hy vọng sẽ củng cố quản trị doanh nghiệp tốt hơn bằng cách đưa ra luật.

Luật sửa đổi cũng được thiết kế để tăng tính minh bạch trong thù lao điều hành tại các công ty lớn sau sự kiện Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị bắt năm ngoái vì một loạt cáo buộc về những hành vi sai trái liên quan đến tài chính. Trong đó có việc khai báo thu nhập thấp hơn khoảng 84,71 triệu USD so với thực tế trong thời gian gần 1 thập kỷ hay tạm chuyển các khoản lỗ tài chính cá nhân sang sổ sách của Nissan, và tư lợi khoảng 5 triệu USD tiền chi phí của công ty. Nếu bị tòa kết tội với mọi tội danh, Carlos Ghosn có thể phải đối mặt với án tù 15 năm. Tuy nhiên, cho tới nay, ông vẫn tiếp tục bác bỏ các cáo buộc trên.

Giờ đây, hội đồng quản trị các công ty, tập đoàn sẽ được yêu cầu phải công khai phác thảo lương điều hành, trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu và với số lượng cố định hay linh hoạt. Một điều khoản mới khác kêu gọi các công ty làm rõ phương cách trang trải chi phí cho các vụ kiện nhắm vào giám đốc điều hành của mình, chẳng hạn như phí luật sư và thiệt hại. Các quy tắc liên quan đến đại hội đồng cổ đông cũng được thay đổi. Luật mới cho phép các công ty gửi tài liệu liên quan đến các cuộc họp dưới dạng điện tử và cũng giới hạn số lượng đề xuất mà một cổ đông có thể gửi lên 10.

Các công ty lớn có số vốn điều lệ trên 500 triệu yen hoặc có các khoản nợ phải trả ít nhất 20 tỷ yen sẽ phải tuân theo luật mới. Luật sẽ có hiệu lực vào tháng 6.2021.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang