QUỐC TẾ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Lượng khí thải CO2 đạt mức cao kỷ lục

07:25 | 05/12/2019
Theo một phân tích vừa được công bố, năm 2019 toàn thế giới sẽ thải ra 43 tỷ tấn khí thải carbon dioxide (CO2) từ tất cả các nguồn. Trong đó, tổng lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp là 36,8 tỷ tấn, tăng 0,6% so với năm 2018. Đây là những con số kỷ lục.

Khí thải nhà kính trên toàn cầu đã tăng 3 năm liên tiếp, trong thời điểm mà đáng lẽ lượng khí thải phải giảm mạnh nếu thế giới muốn đáp ứng các mục tiêu trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Khí thải nhà kính tại Mỹ được dự đoán sẽ giảm 1,7% trong năm 2019 sau khi tăng 2 năm trước, bởi nước này đã thay thế than bằng khí tự nhiên và năng lượng tái tạo. Việc đốt than ở Mỹ giảm 11%. Lượng khí thải tại các quốc gia Liên minh châu Âu dự kiến giảm với tốc độ tương tự, do các nước này đã hạn chế sử dụng than đốt.
Trong khi lượng khí thải ở Mỹ và châu Âu giảm, tại Trung Quốc được dự đoán tăng 2,6% do đây là quốc gia tiêu thụ than lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ tăng 1,8% và các nước còn lại tăng 0,5%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những con số nói trên là kết quả của nhiều yếu tố, trong có đó việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và phương tiện giao thông ngày càng tăng, đặc biệt ở Ấn Độ và Trung Quốc. Phá rừng và các hình thức sử dụng đất khác cũng góp phần vào việc phát thải khí metan và khí nhà kính do con người gây ra. Dự án Carbon toàn cầu cho biết các vụ cháy rừng ở Amazon và những nơi khác đã làm tăng lượng khí thải lên tới 6 tỷ tấn CO2.

Tuần trước, báo cáo từ Chương trình Môi trường Mỹ cho biết lượng khí thải toàn cầu phải giảm 8%/năm trong thập kỷ tới để phù hợp với mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu. Tốc độ cắt giảm lượng khí thải chậm với 3%/năm sẽ khiến Trái đất nóng lên khoảng 2 độ C vào năm 2100. Mức độ nóng lên này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm chết rạn san hô và mất ổn định của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực.

Kể từ cuối thế kỷ XIX, Trái đất đã nóng lên khoảng 1,1 độ C theo phát hiện được công bố bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Đ. Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang