QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Đức có thể trở thành “thiên đường tiền mã hóa”

08:01 | 04/12/2019
Bắt đầu từ 1.1.2020, luật pháp của Đức sẽ cho phép các ngân hàng nước này bán và lưu ký tiền mã hóa. Các nhà cung cấp khác sẽ phải nộp đơn xin giấy phép từ nay đến hết năm.

Vừa qua, Thượng viện Đức đã thông qua dự luật nói trên, sau một tháng được Hạ viện bật đèn xanh. Động thái được đánh giá là không chỉ đưa Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, đi đầu trong các quy định về tiền mã hóa, mà còn báo hiệu mốc quan trọng trong việc chấp nhận loại tiền này. Thậm chí, có chuyên gia còn nhận xét, Đức đang trên đường trở thành “thiên đường của tiền mã hóa”. Và tính đột phá của luật mới sẽ đóng vai trò như hình mẫu cho tất cả luật khác sẽ có hiệu lực trên toàn châu Âu.

Luật của Đức sửa đổi một điều khoản trong Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 4 của Liên minh châu Âu (EU) hiện cấm các ngân hàng giao dịch trực tiếp bằng tiền mã hóa. Văn bản trên cho phép họ bán và lưu trữ tiền mã hóa một cách hợp pháp, giống như cổ phiếu và trái phiếu, để bán lẻ như các nhà đầu tư tổ chức. Những thay đổi này thậm chí còn tiến xa hơn dự định ban đầu của các nhà làm luật. Bởi các nghị sĩ từng không muốn cho các ngân hàng được phép lưu ký tiền mã hóa, thay vào đó phải lệ thuộc vào các tổ chức lưu ký bên ngoài hoặc mở công ty con chuyên về lĩnh vực ấy.

Cũng theo luật, các sàn giao dịch như Binance và Kraken hay nhà giám sát tài sản kỹ thuật số khác sẽ phải có giấy phép từ cơ quan quản lý Bafin của Đức, nếu muốn tiếp tục hoạt động ở nước này. Những nhà giám sát nào chưa thiết lập danh tính hợp pháp ở Đức trước cuối năm nay bị coi là bất hợp pháp từ ngày 2.1.2020.

Khi luật đi vào cuộc sống, người dân Đức có thể trực tiếp đầu tư vào tiền mã hóa thông qua các quỹ trong nước thay vì phải chuyển tiền ra nước ngoài như hiện tại. Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo lắng về những hiểm họa tiềm tàng xoay quanh vấn đề bảo vệ người tiêu dùng. Ngoài ra, có chuyên gia nhận định, nếu các ngân hàng được phép bán tiền mã hóa và tính phí lưu ký chung, họ sẽ phải đối mặt với rủi ro mất trắng và gây thiệt hại cho khách hàng, những người chưa chắc đã hiểu rõ về thứ mình đang đầu tư.

Tuy nhiên, Hiệp hội Ngân hàng Đức vẫn tỏ ra lạc quan, cho rằng các ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong bảo quản tài sản cho khách hàng, quản lý rủi ro, đồng thời luôn giữ cam kết bảo vệ nhà đầu tư và chịu sự kiểm soát của các cơ quan giám sát tài chính. Vì vậy, họ có thể kiểm soát được hoạt động rửa tiền và các gian lận khác thông qua tài sản mã hóa một cách hiệu quả.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang