QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Singapore áp dụng nghiêm ngặt luật chống tin giả trên Facebook

07:51 | 02/12/2019
Singapore vừa yêu cầu Facebook đăng cải chính đối với một bài báo đăng tải trên một trang tin không chính thống, từng được chia sẻ trên mạng xã hội này, vì cho rằng bài báo có “những thông tin sai lệch và cáo buộc trắng trợn” về dàn xếp bầu cử. Động thái này cho thấy Singapore đang tăng cường áp dụng luật chống thông tin giả mạo mới vừa có hiệu lực tại quốc gia này. Theo luật, người vi phạm có thể đối mặt án tù lên đến 10 năm và tiền phạt 735.000 USD.

Cuối tuần trước, giới chức Singapore đã yêu cầu quản trị viên của trang mạng States Times Review Alex Tan, gắn kèm nội dung đính chính bên cạnh một bài đăng hôm 23.11 về các cuộc bầu cử tại Singapore vì những thông tin được cho là thiếu chính xác nghiêm trọng. Tuy nhiên, quản trị viên hiện đang ở nước ngoài này đã từ chối yêu cầu và cho rằng mình là một công dân Australia nên không phải tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Singapore.

Sau đó, giới chức Singapore đã gửi yêu cầu tới Facebook để gắn thông báo đính chính vào bài đăng này kèm theo một đường link dẫn tới trang web có tuyên bố chính thức của chính phủ Singapore. Trong yêu cầu gửi tới Facebook, giới chức Singapore nêu rõ bài báo của ông Tan chứa những nội dung sai sự thực và có những cáo buộc trắng trợn về dàn xếp bầu cử tại Singapore. Hiện, Facebook chưa đưa ra phản hồi chính thức với yêu cầu trên.

Yêu cầu của giới chức Singapore được đưa ra dựa trên luật mới có hiệu lực có tên Đạo luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến (POFMA), cho phép Chính phủ Singapore yêu cầu các nền tảng trực tuyến gắn cảnh báo và đính chính với những bài đăng bị cho là giả mạo hoặc thông tin không chính xác để người đọc và người dùng có thể có được các nguồn tin và sẽ là người tự quyết định lựa chọn thông tin cho mình.

Ngoài việc yêu cầu facebook đăng thông tin đính chính, văn phòng thực thi POFMA còn thông báo tiến hành cuộc điều tra nhằm vào ông Tan nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Trước đó hôm 25.11, Chính phủ Singapore cũng đã yêu cầu chính khách thuộc phe đối lập Brad Bowyer đã chấp hành yêu cầu đính chính một bài viết cho rằng Chính phủ gây ảnh hưởng lên quyết định của các quỹ đầu tư nhà nước Temasek Holdings và GIC. Giới chức Singapore cáo buộc ông Bowyer đăng tải những thông tin “giả và sai lệch”. Ông Bowyer sau đó đã phải đăng thông báo đính chính kèm đường dẫn tới tuyên bố của chính phủ Singapore về vụ việc trên bài viết của mình. Đây là trường hợp đầu tiên POFMA được áp dụng.

Để hợp tác với các chính phủ trong việc ngăn chặn nạn tin giả và tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thao túng dư luận, facebook tạo ra bộ lọc để loại bỏ những nội dung bị các chính phủ cáo buộc vi phạm luật pháp địa phương, với gần 18.000 trường hợp trên toàn cầu được ghi nhận trong vòng 1 năm qua tính đến tháng 6.2019, theo báo cáo facebook. Tuy nhiên, POFMA của Singapore là đạo luật đầu tiên trên thế giới yêu cầu facebook đăng thông tin cải chính theo yêu cầu của chính phủ nước sở tại.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang