QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Pháp mạnh tay đối phó tình trạng bạo lực với phụ nữ

23:57 | 26/11/2019
Chính phủ Pháp vừa công bố khoảng 50 biện pháp nhằm góp phần đấu tranh chống tình trạng bạo lực đối với phụ nữ nói chung và bạo hành gia đình nói riêng.

Những giải pháp trên được công bố đúng vào dịp 25.11, là Ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây cũng là kết quả của hơn 2 tháng nước Pháp tổ chức các cuộc thảo luận và tham vấn ở cấp quốc gia vì tình trạng bạo hành gia đình gia tăng, khiến hơn 130 phụ nữ thiệt mạng kể từ đầu năm nay.

Cuối tháng 8 vừa qua, nước Pháp sôi sục vì các cuộc biểu tình phản đối tình trạng bạo hành gia đình và giết hại phụ nữ. Tính đến đầu tháng 9, khoảng 100 phụ nữ đã bị chồng, chồng cũ hoặc bạn trai giết hại, con số này tính đến giữa tháng 11.2019 là 130 người. Chính phủ Pháp vào thời điểm đó đã phải tạm thời công bố nhiều giải pháp, đồng thời tổ chức tham vấn trên toàn quốc, nhằm tìm ra các giải pháp bền vững cho tình trạng này.

Thời gian tới, nước Pháp sẽ tăng ngân sách cho công tác đấu tranh bình đẳng giới, với số kinh phí dự kiến là hơn 1 tỷ euro, trong đó khoảng 360 triệu euro sẽ được dành cho cuộc chiến chống bạo hành gia đình. Các khoản kinh phí này sẽ giúp triển khai một số giải pháp cụ thể như tăng cường quân số, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng cảnh chuyên trách các vấn đề xã hội; bố trí thêm các chỗ ở tạm thời để tiếp nhận nạn nhân của bạo hành gia đình. Ngoài ra, việc đầu tư cho công tác đào tạo đội ngũ giảng viên, giáo viên nhằm nâng cao nhận thức, nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống bạo hành gia đình ngay từ trong môi trường giáo dục cũng được thực hiện.

Bên cạnh đó, nước Pháp sẽ cải cách khung pháp lý theo hướng bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân cũng như con của họ. Điều được chú ý nhất là các biện pháp nhằm kiểm soát người có hành vi bạo lực đối với phụ nữ. Chính phủ Pháp sẽ tiến hành theo dõi thường xuyên những người có hành vi bạo lực, đặc biệt là đánh giá khả năng tái diễn hành vi. Mỗi vùng hành chính trên toàn nước Pháp sẽ thiết lập 2 trung tâm dành riêng cho những người có hành vi bạo lực với phụ nữ. Những người chồng, bạn trai bạo hành vợ hoặc bạn gái sẽ bị đưa đến các trung tâm này để được theo dõi về tâm lý, đồng nghĩa với việc giúp phụ nữ có thể ở lại nhà nhưng tránh được các nguy cơ tái diễn bạo lực.

Nhóm giải pháp Chính phủ Pháp vừa công bố đã nhận được sự hưởng ứng và đánh giá tích cực. Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề bình đẳng giới Marlène Schiappa đánh giá: “Tôi nhận thấy, đây là lần đầu Chính phủ tập trung bàn luận về chủ đề này. Tiếp theo Chính phủ đã kết hợp 11 nhóm với sự tham gia của 4.500 thành viên là các chuyên gia và thành viên gia đình nạn nhân. Quá trình này đã giúp xây dựng khoảng 50 biện pháp rất mạnh tay mà Thủ tướng Edouard Philippe vừa công bố”. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và hiệp hội bảo vệ quyền lợi phụ nữ cho rằng nhóm giải pháp này là chưa đủ, đặc biệt là nguồn tài chính nhằm triển khai các giải pháp này không đáp ứng nhu cầu và chưa có đột phá so với hiện tại.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang