QUỐC TẾ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Công tác nhân quyền và đối ngoại tháng 11

09:19 | 22/11/2019
Ngày 21.11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 11, dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông Đoàn Công Huynh. Đây là hoạt động do Cục Thông tin đối ngoại phối hợp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền tổ chức hàng tháng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày về tình hình công tác nhân quyền trong tháng; chủ trương và quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác xuất khẩu lao động và quản lý lao động ở nước ngoài; công tác đấu tranh với tội phạm đưa lậu người ra nước ngoài.

Bà Lê Thị Thu Hà, Phó Trưởng phòng 7, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền cho biết, thời gian qua, rất nhiều thế lực thù địch thường xuyên có hoạt động chống phá, đưa ra các luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam, điển hình gần đây là những xuyên tạc liên quan đến chi phí đưa thi hài của nạn nhân Việt Nam thiệt mạng trong container ở Anh… Vì vậy, vai trò tuyên truyền, phổ biến và đưa ra thông tin chính xác để phản bác những quan điểm sai trái trên của các cơ quan thông tấn, truyền thông là rất quan trọng.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Gia Liêm nhấn mạnh đến chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhằm phát triển kinh tế -  xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển kỹ năng cho người lao động, từ đó nâng cao hiệu quả xóa đói giảm nghèo cho một số bộ phận người lao động.

Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an Đinh Văn Trình thông tin, khu vực các nước Tiểu vùng sông Mekong được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư trái phép. Trong đó, tại Việt Nam, từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài, tập trung qua các tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia, Lào và Trung Quốc (chiếm tới 75%). Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài. Trước những diễn biến phức tạp đó, công tác điều tra cơ bản, nắm và đánh giá đúng thực trạng tình hình, quản lý đối tượng cần phải được thực hiện nghiêm túc, từ đó chủ động đề ra kế hoạch, biện pháp ngăn chặn hiệu quả đối với loại tội phạm trên.

Phát biểu kết luận, Cục trưởng Đoàn Công Huynh cho rằng, việc duy trì tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại hàng tháng rất cần thiết trong thời gian tới. Bởi nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền sẽ giúp định hướng xã hội, thay đổi nhận thức, bảo đảm quyền con người ở Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang