QUỐC TẾ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Chile đạt thỏa thuận về Hiến pháp mới

07:49 | 18/11/2019
Các đảng phái chính trị tại Quốc hội Chile vừa đạt thỏa thuận lịch sử cho phép nước này tiến hành trưng cầu dân ý vào năm sau về việc soạn thảo Hiến pháp mới thay thế bản Hiến pháp có từ thời nhà lãnh đạo độc tài Augusto Pinochet.

Sau nhiều giờ tranh luận tại Quốc hội, liên minh chính phủ cánh hữu của Tổng thống Sebastian Piera và các đảng đối lập chính đã ký “Thỏa thuận vì hòa bình và Hiến pháp mới”, trong đó dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 4.2020. Người dân sẽ được hỏi về 2 vấn đề lớn, là có muốn thay thế bản Hiến pháp hiện hành hay không, và nếu có thì văn bản mới nên được soạn thảo như thế nào.

Tiến trình trên được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng xã hội kéo dài gần 1 tháng qua tại nước này. Bộ trưởng Nội vụ Gonzalo Blumel nhấn mạnh: “Thỏa thuận đạt được là bước đi đầu tiên mang tính lịch sử và là nền tảng cho một xã hội, một ngôi nhà mới cho mọi người. Và tại đó, người dân sẽ đóng vai trò lãnh đạo”.
Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức Cadem công bố hồi đầu tháng 11 này, có tới 87% người dân Chile ủng hộ cải cách Hiến pháp.

Được thông qua năm 1980 trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi dưới thời chính quyền quân sự, Hiến pháp hiện hành đã trải qua nhiều lần sửa đổi. Ngay sau thông báo về bản thỏa thuận mới đạt được, Sở giao dịch chứng khoán Santiago đã phản ứng tích cực, tăng 8,09% và đồng peso đã tăng giá mạnh (+ 3,2%) sau ba phiên giảm điểm liên tiếp kể từ hôm 12.11.

Xã hội Chile rơi vào tình trạng rối ren từ giữa tháng 10 vừa qua, ban đầu là các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng giá vé tàu điện ngầm. Các cuộc biểu tình nhỏ phát triển thành làn sóng phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế và bất công xã hội. Căng thẳng lên cao khi người biểu tình quá khích đốt phá, cướp bóc và đụng độ với cảnh sát xảy ra hằng ngày.

Các vụ đụng độ gần 1 tháng qua đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và gần 10.000 người bị bắt giữ. Trước tình hình đó, Chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.

Trong một nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng, đầu tháng 11, Chính phủ của Tổng thống Sebastian Piera đã tiến hành cải tổ và công bố một loạt biện pháp, trong đó có luật bảo đảm mức lương tối thiểu không dưới 467 USD/tháng.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang