QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Bang New York, Mỹ

Quyền tiếp cận giấy khai sinh cho con nuôi

07:52 | 16/11/2019
Vừa qua, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ký phê chuẩn luật mới, theo đó người được nhận làm con nuôi sẽ sớm có giấy khai sinh, chấm dứt sự phân biệt đối xử lâu nay trên toàn tiểu bang.

Cụ thể, luật pháp sẽ cho phép bất kỳ người được nhận làm con nuôi nào khi đủ 18 tuổi có thể nộp đơn cho Sở Y tế địa phương hoặc tiểu bang của mình để nhận một bản sao giấy khai sinh đã được chứng nhận của họ. Điều này sẽ cho phép những người được nhận nuôi tìm ra cha mẹ ruột của mình, cũng như thông tin có giá trị liên quan đến hồ sơ y tế của gia đình họ, giúp ngăn ngừa những căn bệnh có tính di truyền...


Giấy khai sinh Mỹ

Theo luật mới, cơ quan chính quyền không được phép áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với những nỗ lực muốn biết thông tin của cá nhân. Trước đây, giấy khai sinh sẽ được giữ kín một khi quá trình nhận con nuôi hoàn tất. Nếu muốn tiếp cận hồ sơ này, người được nhận làm con nuôi buộc phải gửi đơn lên tòa án và được sự đồng ý công bố thông tin của bố mẹ đẻ.

Thống đốc Cuomo phát biểu: “Việc đến từ đâu sẽ cho biết bạn là ai và bất cứ người New York nào cũng xứng đáng được tiếp cận hồ sơ khai sinh của mình. Đây là một quyền cơ bản của con người”. Ông cho biết thêm, trong nhiều năm qua, tình trạng người được nhận làm con nuôi bị từ chối truy cập vào thông tin này là sai và bang New York đã sửa chữa sự bất công đó. Năm 2017, nhà lãnh đạo này từng phủ quyết một phiên bản khác của dự luật, cho dù nó đã được thông qua ở cả hai viện của cơ quan lập pháp bang.

Luật mới đã nhận được rất nhiều ủng hộ và đa số ý kiến nhất trí rằng, không thể để một người đến tuổi trưởng thành (con nuôi) lại không có những quyền công dân như người khác. Thực tế, tờ giấy khai sinh mang ý nghĩa tâm lý rất lớn đối với một con người. Mảnh giấy tưởng chừng đơn giản đó chính là một phần ADN và thực sự thuộc về họ. Ngoài ra, người đại diện hợp pháp của con nuôi hoặc con cháu của người được nhận làm con nuôi cũng có thể được tiếp cận giấy khai sinh nếu người được nhận con nuôi đã chết. Tuy nhiên, một số người tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư cho cha mẹ ruột của những người được nhận làm con nuôi.

Được biết, luật vừa được ký phê chuẩn sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15.1.2020. Từ nay đến thời điểm đó, các ủy viên Sở Y tế bang sẽ được chỉ đạo để sắp xếp các quy tắc và quy định mới về cách tuân thủ. New York sẽ trở thành tiểu bang thứ 10 của nước Mỹ cung cấp tài liệu với quyền truy cập không hạn chế cho công dân.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang