QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Ireland ban hành luật bảo vệ người đi xe đạp

23:24 | 13/11/2019
Từ ngày 13.11, luật mới bảo vệ an toàn cho người đi xe đạp đã có hiệu lực ở Ireland. Theo đó, bất cứ hành vi vượt nguy hiểm qua người đi xe đạp khi lái xe sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Mức phạt cố định sẽ tăng lên 120 euro từ mức 80 euro trước đó và người vi phạm sẽ bị nhận 3 điểm phạt.

Được biết, Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao, Cơ quan An toàn đường bộ và Văn phòng Tổng chưởng lý Ireland đã phối hợp chặt chẽ để thiết kế một cơ chế pháp lý mạnh nhằm vào những tài xế có tiềm năng gây nguy hiểm cho người đi xe đạp. Luật Giao thông đường bộ sửa đổi 2019 được củng cố dựa trên luật pháp hiện hành liên quan đến hành vi vượt nguy hiểm khi tham gia giao thông. Theo nhà chức trách, người đi xe đạp là một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Từ đầu năm đến nay ở Ireland đã có 9 vụ người đi xe đạp tử vong do hành vi vượt ẩu của các tài xế, tăng so với 8 vụ cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì vậy, luật mới được nhiều người hoan nghênh. Họ cho rằng, tăng hình phạt đối với những tài xế gây nguy hiểm cho người đi xe đạp sẽ là biện pháp giáo dục hiệu quả, giúp thay đổi hành vi lái xe. Các tài xế sẽ phải hết sức chú ý bảo đảm an toàn cho người đi xe đạp, đặc biệt là khi vượt.

Bộ trưởng Bộ Giao thông, Du lịch và Thể thao Shane Ross TD tuyên bố, “Luật sẽ nhắm mục tiêu vào việc trừng phạt những người lái xe nguy hiểm. Điều quan trọng không kém là nó sẽ giúp người tham gia giao thông tăng cường nhận thức về việc chia sẻ không gian đường một cách tôn trọng và an toàn”.

Theo Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn đường bộ Moyagh Murdock, từ nay, các tài xế phải luôn giữ khoảng cách an toàn với người đi xe đạp, cũng như điều chỉnh hành vi lái xe của mình phù hợp với tình trạng giao thông. Điều này sẽ bao gồm cả việc phải giảm tốc độ, bảo đảm vượt qua người đi xe đạp mà không gây nguy hiểm và đặc biệt là cho họ không gian đạp xe an toàn. Ông lưu ý, các tài xế luôn phải ghi nhớ, trong trường hợp xảy ra va chạm, người đi xe đạp thường bị tai nạn nặng hơn.

Luật mới cũng yêu cầu lắp thêm biển cảnh báo mới, nhắc nhở lái xe phải chừa đủ không gian khi vượt người đi xe đạp. Chẳng hạn, các biển báo yêu cầu lái xe bảo đảm khoảng cách vượt là 1m đối với những nơi có giới hạn tốc độ dưới 50km/h và 1,5m đối với những nơi có giới hạn tốc độ vượt quá 50km/h.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang