QUỐC TẾ
Cập nhật 15:45 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

IAEA: Dự trữ uranium của Iran vượt quá số lượng thỏa thuận

23:12 | 12/11/2019
Trong báo cáo hàng quý hôm 11.11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết kho dự trữ uranium làm giàu thấp của Iran vượt quá số lượng Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho phép.

Máy ly tâm IR8 tại cơ sở Fordow

Báo cáo xác nhận Iran đã tăng cường làm giàu uranium, với kho dự trữ uranium đã làm giàu hiện tại tương đương 551kg, trong khi mức trần trong thỏa thuận hạt nhân là 300kg. Báo cáo cũng chỉ ra Iran tiếp tục làm giàu uranium thêm 4,5%, vượt quá tỷ lệ làm giàu cho phép là 3,67%.

Đáng chú ý, IAEA vừa phát hiện dấu vết của uranium tự nhiên tại một địa điểm chưa được Iran công bố, đồng thời cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở Fordow từ ngày 9.11 với các máy ly tâm nâng cấp IR-8B, IR-9, IR-S và IR-6SMO.

IAEA cho rằng Iran đã vi phạm các cam kết của Thỏa thuận, bao gồm cả mức độ làm giàu uranium, dự trữ uranium làm giàu và làm giàu bằng máy ly tâm tiên tiến.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, ông sẽ gặp các đối tác Anh và Pháp để thảo luận cách ứng phó trước việc Iran giảm dần cam kết trong Thỏa thuận. Ông cho biết Đức cùng với Pháp và Anh “rất quan ngại” về những hoạt động làm giàu urani khác mà Iran chưa công bố nhưng đang được tiến hành. Ông Maas tái khẳng định mong muốn của các nước EU duy trì Thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), nhưng Iran phải tuân thủ các cam kết trong Thỏa thuận, nếu không các nước này sẽ kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp.

Thời gian qua, Iran đã liên tục ngừng các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm gây sức ép với các nước phương Tây và đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ. Từ tháng 5 tới nay, Iran đã 4 lần cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận và nước này tuyên bố sẽ tiếp tục dỡ bỏ các cam kết theo từng gia đoạn nếu các bên liên quan không đáp ứng yêu cầu và nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang