QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Tây Ban Nha tổng tuyển cử lần thứ hai trong 6 tháng

23:21 | 10/11/2019
Ngày 10.11, cử tri Tây Ban Nha đã đi bỏ phiếu bầu ra 350 ghế Hạ viện và 266 ghế Thượng viện. Đây là lần thứ hai trong 6 tháng qua và lần thứ tư trong 4 năm qua, cử tri xứ Bò tót tham gia cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh tình trạng chia rẽ và bế tắc trên chính trường Tây Ban Nha kéo dài.

Có 6 chính đảng chủ chốt tham gia cuộc tổng tuyển cử lần này gồm: Đảng Công nhân Xã hội (PSOE) của Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez, đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ do ông Pablo Casado lãnh đạo, đảng cực hữu Vox, đảng cánh tả Unidas Podemos (UP) của nhà lãnh đạo Pablo Iglesias, đảng Ciudadanos (Cs) và đảng Mas Pais, vốn ly khai từ đảng UP.

Phần lớn kết quả các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy, PSOE dẫn đầu cuộc đua, dự kiến giành được khoảng 117 ghế tại Hạ viện, giảm so với 123 ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng 4. Đối thủ của PSOE là PP ở vị trí thứ hai với 92 ghế, tăng mạnh so với 66 ghế trong cuộc bầu cử trước. Đảng cực hữu Vox dự kiến về thứ ba với 46 ghế trong cơ quan lập pháp, tăng gấp đôi so với trước, vượt lên cả đảng cánh tả Podemos và đảng trung hữu Ciudadanos.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò cũng cho thấy, nhiều khả năng sẽ không có đảng nào giành được đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp và dự báo Tây Ban Nha sẽ có chính phủ thiểu số do PSOE lãnh đạo. Câu hỏi hiện nay là PSOE sẽ liên minh với đảng nào và chính phủ mới có thể tồn tại bao lâu với một Quốc hội chia rẽ sâu sắc?
Đến thời điểm hiện nay, chưa có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ nhóm đảng nào sẵn lòng ủng hộ ông Sanchez. Kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hồi tháng 4, đảng PSOE của ông Sanchez không thể thành lập được chính phủ, do chỉ có được 123/350 ghế tại Hạ viện. Kết quả này đã buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ của các chính đảng khác để có thể được phê chuẩn trở thành Thủ tướng chính thức của Tây Ban Nha.

PSOE lúc đó cần 42 ghế của đảng Unidas Podemos để thành lập liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, vòng đàm phán thành lập chính phủ liên minh ngày 10.9 đã thất bại, do hai bên không gạt bỏ được bất đồng, dẫn tới Hoàng gia Tây Ban Nha phải ra quyết định tổ chức tổng tuyển cử lại.

Trong cuộc bầu cử lần này, có lẽ kịch bản khả dĩ nhất đối với ông Pedro Sanchez là quay lại đàm phán với đảng cánh tả Unidas Podemos, nếu như PSOE giành được chiến thắng như dự báo. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Unidas Podemos Pablo Iglesias vẫn giữ quan điểm phải được tham gia chính phủ liên minh, điều mà ông Sanchez đã từ chối. Nếu PSOE bắt tay với PP, liên minh này sẽ có đủ đa số ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, cả hai đảng đều từng công khai loại trừ thỏa thuận đại liên minh như vậy.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang