QUỐC TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Mỹ:

Tàn ác với động vật là trọng tội liên bang

23:07 | 08/11/2019
Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua dự luật cấm các hành vi tàn ác với động vật, thay đổi cách trừng phạt đối với những kẻ có hành động bất nhẫn nói trên.

Dự luật Ngăn chặn hành vi tàn ác và tra tấn đối với động vật đã nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người yêu động vật trên cả nước Mỹ. Văn bản trên do nghị sĩ bang Florida Ted Deutch và Vern Buchanan đệ trình, trong đó biến sự tàn ác đối với động vật thành một trọng tội liên bang. Ông Deutch cho biết, dự luật được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật về việc cần có hướng dẫn của liên bang để giúp ngăn chặn những kẻ lạm dụng, làm tổn thương động vật. Họ tin rằng, những đối tượng như vậy có nhiều khả năng thực hiện hành vi bạo lực chống lại con người. Hiệp hội Nhân đạo ở Mỹ đã trích dẫn kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, 71% nạn nhân bạo lực gia đình nói rằng kẻ ngược đãi họ cũng nhắm vào thú cưng.

Theo luật vừa được thông qua, các hành vi tra tấn như nghiền nát, đốt cháy, làm chết đuối, nghẹt thở, đâm hoặc làm cho động vật bị tổn thương cơ thể nghiêm trọng, đều bị cấm. Hiện tại ở Mỹ chưa có luật liên bang chống lại những hành vi tàn ác đối với động vật. Vì vậy, mục tiêu của đạo luật trên là lấp lỗ hổng có từ năm 2010. Thời điểm đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngăn chặn những kẻ thực hiện và truyền bá các video có nội dung giết, làm hại động vật một cách tàn nhẫn, nhưng Thượng viện lại không nhất trí đấy là tội liên bang. Cho tới hiện tại, tình trạng lạm dụng động vật vẫn chưa được coi là bất hợp pháp ở cấp liên bang, cho dù ở cấp tiểu bang, nhiều nơi đã có luật chống lại những hành vi nói trên.

Nhiều người hy vọng, việc biến hành vi ngược đãi động vật thành một trọng tội ở cấp liên bang sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật đưa ra hình phạt nặng hơn đối với những những kẻ vi phạm. Theo đó, những kẻ hành hạ động vật không chỉ bị phạt tiền mà còn đối mặt với án tù 7 năm.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật, vốn không áp dụng đối với những người làm nghề giết mổ động vật làm thức ăn hoặc người săn, bắt cá. Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm ký phê chuẩn văn bản này.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang