QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game ở trẻ

01:12 | 08/11/2019
Trung Quốc vừa đưa ra hướng dẫn chính thức của chính phủ về trò chơi điện tử (game). Theo đó, trẻ vị thành niên bị hạn chế 90 phút chơi game vào các ngày trong tuần và 3 giờ vào cuối tuần, ngày lễ. Đây là một phần trong động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm kiềm chế chứng nghiện trò chơi điện tử.

Các quan chức Bắc Kinh cho rằng trò chơi điện tử đang gây hại cho sức khỏe của trẻ em khi nước này là một trong những thị trường game lớn nhất thế giới. Hướng dẫn chính thức của chính phủ về game được công bố hôm 5.11, bao gồm giới hạn chi tiêu với trẻ vị thành niên. Theo đó, game thủ từ 8 - 16 tuổi được phép tiêu tối đa 200 NDT (29 USD) mỗi tháng cho tiền chơi game. Còn game thủ từ 16 - 18 tuổi có thể chi tới 400 NDT.

Công ty nghiên cứu Newzoo cho biết, Trung Quốc bị Mỹ đẩy xuống vị trí thứ hai trong thị trường trò chơi điện tử thế giới về mặt doanh thu toàn cầu. Lý do là Bắc Kinh áp đặt những hạn chế lên ngành công nghiệp này.

Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích các trò chơi video vì ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Năm 2018, chính phủ Trung Quốc tuyên bố thành lập cơ quan quản lý game để phản ứng mối lo ngại cận thị ở trẻ em. Cơ quan mới giúp hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến, hạn chế thời gian chơi game và phát triển hệ thống hạn chế độ tuổi. Cùng năm đó, Trung Quốc tạm dừng cấp phép cho các trò chơi video mới, kéo dài 9 tháng, gây ra cú giáng đáng kể cho ngành công nghiệp sinh lợi này.

Tencent - công ty game lớn nhất thế giới - buộc phải cắt giảm thời gian chơi game xuống còn 1 giờ/ngày cho người dùng dưới 12 tuổi và 2 giờ/ngày cho người dùng từ 12 - 18 tuổi. Họ cũng yêu cầu người dùng chứng minh tuổi và danh tính trước khi đăng ký.

Tân Hoa Xã cho biết, nhà chức trách sẽ làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để xây dựng hệ thống nhận dạng thống nhất. Các nền tảng chơi game có thể sử dụng hệ thống đó để xác minh danh tính và tuổi của người chơi.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang