QUỐC TẾ
Cập nhật 11:02 | 26/05/2020 (GMT+7)
.

Quá tam ba bận

08:09 | 01/11/2019
Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại do căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa lập hatrick về giảm lãi suất trong năm nay sau khi thông báo tiếp tục hạ thêm 0,25% vào hôm cuối tháng 10.

Quyết tăng lực đẩy cho nền kinh tế Mỹ

Thực tế, việc FED hạ lãi suất cơ bản 0,25%, xuống biên độ khoảng 1,5 - 1,75%, nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế trước đó. Và lãi suất tăng 4 lần trong năm ngoái đã bị đảo ngược hoàn toàn. Mặc dù khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn đang đứng vững nhưng Chủ tịch FED Jeromy Powell cho biết: “Chúng tôi thực hiện động thái này để giữ nền kinh tế Mỹ vững mạnh giữa các biến động toàn cầu, và đối phó với các rủi ro đang tồn tại”. Hạ lãi suất lần thứ ba trong năm sẽ tác động đến lãi vay trả góp, lãi thẻ tín dụng và nhiều dạng cho vay khác.

Nhìn chung, dù nhận thấy đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu của Mỹ còn yếu, nhà lãnh đạo FED vẫn tỏ ra lạc quan vì tăng trưởng việc làm vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm qua, chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh ở Mỹ và lạm phát yếu, chỉ loanh quanh 2%. Củng cố cho niềm tin của ông là khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các tín hiệu đang ủng hộ việc Anh sẽ rời EU suôn sẻ. Những yếu tố đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ và tăng niềm tin cho doanh nghiệp.


Thực tế, giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài nhất được ghi nhận, hiện là năm thứ 11, của Mỹ đang bị đe dọa khá nhiều từ những nguy cơ trên. Cuộc chiến thương mại đã làm suy yếu đầu tư và đẩy sản xuất vào suy thoái. Thậm chí, theo AFP, một khảo sát gần đây cho thấy, 1/3 số nhà kinh tế được hỏi tin rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, tăng trưởng bị hạn chế khi tác dụng từ gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD năm ngoái giảm dần.

Theo ông Powell, sau động thái mới nhất, FED sẽ không sớm nâng lãi suất tiếp theo vì điều này chỉ xảy ra nếu triển vọng kinh tế có chuyển biến xấu. Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày 30.10 cho thấy, tăng trưởng quý 3 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 1,9% nhờ lĩnh vực nhà đất và tiêu dùng, tốt hơn dự báo 1,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ trên thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% mà ông Trump hứa hẹn khi tiến hành chương trình cắt giảm lãi suất quy mô sau khi lên cầm quyền. Người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu, FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc về âm, vì khi đó Mỹ có thể bắt đầu đảo nợ. Tiền trả lãi nợ vay có thể giảm mạnh, và kỳ hạn vay sẽ kéo dài hơn. Hiện nợ quốc gia của Mỹ đã lên tới 22,5 nghìn tỷ USD, tăng 2,6 nghìn tỷ USD, tương đương mức tăng 13%, kể từ khi ông Trump lên cầm quyền.

Cả năm nay, Chủ tịch FED chịu sức ép từ Tổng thống Donald Trump về việc kích thích nền kinh tế thông qua hạ lãi suất mạnh tay. Việc này có thể giúp ông Donald Trump tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm sau. Trước đợt hạ lãi suất này, FED đã có hai đợt hạ lãi suất vào tháng 7 và tháng 9. Năm ngoái, FED nâng lãi suất 4 lần.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Những năm qua, FED luôn đóng vai trò củng cố nền kinh tế Mỹ trước những rủi ro thông qua việc ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất dài hạn. Bởi các quyết định của FED được điều chỉnh phù hợp với thực trạng nền kinh tế trong nước, đồng thời bảo đảm tăng lãi suất không diễn ra quá nhanh, kìm hãm tăng trưởng quá mức cần thiết, hoặc quá chậm khiến nền kinh tế phát triển quá “nóng” kéo theo nguy cơ lạm phát, giá cả tăng cao. Thực vậy, năm 2019, FED đã thay đổi đáng kể lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ được thực hiện suốt 5 năm qua, từ liên tục tăng lãi suất sang giữ nguyên và cắt giảm lãi suất. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc kinh tế Mỹ giảm tốc, hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Không chỉ có tác động lớn đến nền kinh tế Mỹ, các động thái của FED còn có ảnh hưởng không nhỏ đối với nền kinh tế toàn cầu. Khi lãi suất cơ bản tại Mỹ được hạ, đồng USD sẽ giảm giá. Xu thế đồng USD yếu sẽ khiến các đơn vị tiền tệ lớn khác mạnh lên. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chững lại, việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sẽ kéo theo động thái tương tự tại nhiều quốc gia khác. Lãi suất hạ đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ giảm bớt gánh nặng trả lãi cho các khoản vay, từ đó có thể mở rộng sản xuất mà không cần vay thêm vốn. Lãi suất thấp sẽ đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp mắc nợ cao, góp phần kích thích nền kinh tế toàn cầu. Thực tế, hơn 20 ngân hàng trung ương các nước cắt giảm lãi suất, trong đó có Australia, New Zealand, Ấn Độ, Thái Lan hay Hàn Quốc…

Ngoài ra, các chính sách của FED còn chi phối giá vàng và giá dầu thế giới. Ngay sau khi FED thông bố giảm lãi suất lần 3, giá vàng thế giới đã tăng lên mức 1.497 USD/ounce. Đáng chú ý, thị trường chứng khoán cũng tăng, chẳng hạn kết thúc phiên giao dịch 30.10 tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng 0,33% lên 3.046 điểm, cao nhất trong lịch sử. Đây có thể được coi là ngoại lệ vì thông thường động thái của FED hoặc các ngân hàng trung ương khác thường tạo ra mối quan hệ nghịch đảo giữa vàng và chứng khoán.

Trong khi đó, tính đến đầu giờ sáng 31.10 (giờ Việt Nam) trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12.2019 đứng ở mức 54,93 USD/thùng, giảm so với hôm trước tới 0,59 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tương lai giảm 98 cent, tương đương 1,6%, xuống 60,61 USD/thùng. Thời gian qua, giá dầu đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại về một loạt căng thẳng thương mại và địa chính trị diễn ra trên thế giới… Dẫu vậy, nhiều người tin rằng, động thái mới của FED đã giúp đà sụt này giảm đi. Bởi theo nhiều nhà kinh tế, việc cắt giảm lãi suất có thể khiến giá dầu tăng, do một nền kinh tế mạnh lên thường bao hàm nhu cầu dầu thô mạnh hơn.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang