QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Anh sẽ tổ chức bầu cử Hạ viện vào tháng 12 tới

07:43 | 31/10/2019
Cuối cùng thì nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đền đáp bằng cái “gật đầu” của Hạ viện về việc sẽ tổ chức cuộc bầu cử trong 6 tuần tới. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng vì nó có thể quyết định thành bại của tiến trình Brexit.

Theo Bloomberg, tranh cãi qua lại không tìm được tiếng nói chung thời gian qua đã khiến nền chính trị xứ sở sương mù tê liệt, đè nặng lên kinh tế, làm cho người dân hết sức bất bình và chia rẽ.

Vì vậy, cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 12.12 tới theo kế hoạch của ông chủ số 10 phố Downing được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế bế tắc đó. Đây sẽ là lần thứ ba cử tri Vương quốc Anh phải đi bỏ phiếu để chọn chính phủ mới cho nhiệm kỳ 4 năm rưỡi. Tại thời điểm biến động chưa từng có hiện nay, kết quả bầu cử sẽ khó dự đoán, cho dù các cuộc thăm dò ý kiến thể hiện rõ khả năng đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson sẽ chiến thắng và ông giành được thế đa số. Bản thân nhà lãnh đạo này đã tỏ ra rất tự tin, khi thuyết phục Quốc hội đồng ý tổ chức bầu cử bằng được.

Cho tới nay, Anh vẫn nhùng nhằng chưa thể hoàn tất “thủ tục ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) và Quốc hội Anh chưa phê chuẩn thỏa thuận mà ông Johnson đã đàm phán với EU. Do vậy, cuộc tổng tuyển cử tới không khác gì cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit. Đây là cơ hội để cử tri lựa chọn chính trị gia nào ủng hộ ở lại liên minh lá cờ xanh hoặc muốn rời khỏi đó ngay lập tức.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố: “Chỉ có một cách để Brexit được thực hiện trong bối cảnh nghị trường liên tục bế tắc là phải làm mới Quốc hội và để mọi người cơ hội lựa chọn”. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhận xét trên Twitter, “đây là cơ hội chỉ đến một lần trong một thế hệ để xây dựng đất nước cho nhiều người, chứ không phải số ít”.

Dự đoán, cuộc bầu cử mới sẽ là cuộc chiến không khoan nhượng giữa Thủ tướng đương nhiệm, người thuộc phong trào ủng hộ Brexit và ông Corbyn, người chủ trương chỉ đồng ý Brexit có thỏa thuận. Trong khi ông Johnson đang tìm kiếm hậu thuẫn bằng những cam kết sẽ đưa Anh rời EU theo ý nguyện của người dân tại cuộc trưng cầu dân ý 2016, thì ông Corbyn muốn tranh thủ sự ủng hộ bằng giải pháp thay thế khác mang tính xã hội chủ nghĩa là đánh thuế người giàu, quốc hữu hóa đường sắt và các phương tiện dịch vụ chung như điện, nước…

Lần gần nhất nước Anh tổ chức bầu cử là năm 2017. Thời điểm đó, đảng Bảo thủ và Công đảng gộp lại đã giành được hơn 80% phiếu bầu, trong khi các đảng nhỏ hơn rơi rụng dần. Còn lần này, khi Brexit vẫn chưa rõ lối thoát, cả hai chính đảng đều phải đối mặt với những thách thức từ các phong trào đang lên.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang