QUỐC TẾ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Chỉ mang tính biểu tượng

07:43 | 31/10/2019
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thủ lĩnh khét tiếng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở khu vực Tây Bắc Syria hôm 26.10, được xem là bước tiến đáng ghi nhận trong cuộc chiến chống IS nói riêng và khủng bố nói chung. Nhưng giới chuyên gia nghi ngại cái chết của thủ lĩnh có đồng nghĩa với việc IS thực sự bị xóa sổ không, haychiến dịch này giống như đòn bẩy cho chiến dịch tranh cử của ông Trump?

Thủ lĩnh bị tiêu diệt, IS thì chưa!

Thông tin thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt có thể làm suy yếu IS trong ngắn hạn, bởi sự hiện diện của nhân vật này luôn mang tính biểu tượng cao đối với IS. Tháng 4 vừa qua, ngay sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố IS tại Syria sụp đổ, Abu Bakr al-Baghdadi đã tái xuất trong một đoạn video lan truyền trên mạng, kêu gọi thực hiện “các hành động trả thù” cho những thất bại của IS ở Syria, sự việc được cho là nhằm phát đi thông điệp rằng IS vẫn tồn tại và đang chiến đấu. Sau khi IS bị đánh bại ở Iraq và Syria, thông tin về cái chết của thủ lĩnh Baghdadi là một đòn nữa giáng mạnh vào IS. Một nguồn tin an ninh có nhiều thông tin về các nhóm phiến quân ở Iraq nói việc tiêu diệt Baghdadi sẽ gây chia rẽ cấu trúc chỉ huy của IS bởi khác biệt giữa các lãnh đạo cấp cao và sự thiếu tự tin trong các thành viên cấp thấp hơn, những người bị buộc phải lui vào bí mật sau khi “đế chế” IS và thành trì của chúng sụp đổ.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều nhận định rằng cái chết của thủ lĩnh IS không đồng nghĩa với cuộc chiến chống IS đã đi đến hồi kết. Cho dù thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt thì cũng không có nghĩa đã triệt tiêu được hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố hay những tư tưởng cực đoan. Nói cách khác, thủ lĩnh IS có thể bị tiêu diệt nhưng IS thì chưa, bóng ma của IS vẫn là nỗi ám ảnh ở nhiều quốc gia.

Theo giới chuyên gia an ninh Trung Đông, cái chết của một cá nhân như Baghdadi là tổn thất lớn, song không đủ để làm tê liệt hoạt động của cả một tổ chức như IS. Vai trò của Baghdadi thực tế không còn lớn như trước, không còn khả năng kiểm soát lực lượng vốn đã bị phân tán quá nhiều. Baghdadi cũng không trực tiếp tham gia các hoạt động trên thực địa của tổ chức này mà chủ yếu ở trong bóng tối và chỉ đạo từ xa, do bị truy lùng gắt gao.

Tính hiệu quả của IS bắt nguồn từ sự trung thành của các thành viên đối với hệ tư tưởng Hồi giáo “siêu cuồng tín”, và điều này có thể không bị ảnh hưởng nhiều sau cái chết của thủ lĩnh Baghdadi, nhà phân tích chính trị và an ninh người Iraq Fadhil Abu Ragheef nhận định. Ông cho biết Hội đồng Shura gồm 9 thành viên, chính là nhóm lãnh đạo của IS, đã gặp nhau và chỉ định lãnh đạo mới là Abdullah Qardash. Rất ít thông tin về Qardash được công bố, ngoại trừ việc tên này từng là sĩ quan quân đội Iraq, và từng phục vụ trong quân đội dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein.

“Thủ lĩnh mới của IS sẽ bắt đầu hành động để tập hợp lại sức mạnh của tổ chức, tuyển mộ thành viên mới, đón trở về các chiến binh chạy thoát khỏi nhà tù ở Syria. Nhân vật này có thể phát động một loạt cuộc tấn công dưới danh nghĩa trả thù cho Baghdadi”, chuyên gia Abu Ragheef nói.

“Vụ tiêu diệt Baghdadi không tạo ra nhiều khác biệt và chỉ có tính biểu tượng”, ông Rashad Ali, chuyên gia của Viện Đối thoại chiến lược, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại London, Anh, nói với Reuters. “Tiêu diệt một tên khủng bố trong khi không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hệ tư tưởng cực đoan (của IS) thì khó xóa sổ hoàn toàn nhóm cực đoan này”.

Tính toán của Nhà Trắng

Nếu vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS không được giới chuyên gia đánh giá cao về ý nghĩa thực tiễn đối với việc làm suy yếu IS, thì vụ việc này lại có vẻ rất ý nghĩa đối với ông chủ Nhà Trắng, trong bối cảnh Washington dường như đang thất thế ở Syria sau quyết định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông, một quyết định khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích vì thể hiện chính sách thiếu nhất quán đối với vấn đề Syria, cũng như gây ra nhiều mối lo ngại về nguy cơ IS trỗi dậy. Vì vậy, thông tin về việc tiêu diệt thủ lĩnh IS tại thời điểm này có thể sẽ phần nào giúp xoa dịu và trấn an dư luận. Ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với cuộc chiến luận tội và chiến dịch tranh cử khó khăn, đây cũng được xem là đòn bẩy chính trị quan trọng.

Khi Nhà Trắng đăng tải bức ảnh kèm ghi chú Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức cấp cao đang theo dõi chiến dịch đột kích thủ lĩnh IS al-Baghdadi, nó gợi nhớ tới bức ảnh tương tự năm 2011, khi Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Chiến công này đã trở thành một trong những bước ngoặt cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Obama vào năm sau đó.

Trong bối cảnh chỉ còn 1 năm đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, có vẻ như ông Donald Trump hy vọng thành công của chiến dịch sẽ tạo được tiếng vang như chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden trước đây. Một số cựu cố vấn của ông Donald Trump thậm chí còn cho rằng, thành công của chiến dịch đột kích al-Baghdadi có thể trở thành đối trọng với yêu cầu luận tội - điều dựa trên những cáo buộc cho rằng ông định hình chính sách đối ngoại theo lợi ích chính trị của mình.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang