QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống

08:04 | 30/10/2019
Phe Dân chủ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Các nghị sĩ Dân chủ nêu rõ việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện vào ngày 31.10 nhằm bảo đảm tính minh bạch và đưa ra kế hoạch rõ ràng để tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng. Quyết định bỏ phiếu về giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống được coi như câu trả lời cho yêu cầu “tuân thủ đúng quy trình” của phe Cộng hòa.

Từ nhiều tuần nay, Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra do phe Dân chủ khởi xướng là bất hợp pháp khi được tiến hành mà không có sự thông qua tại một phiên họp toàn thể của Hạ viện. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Họ luôn tìm cách phát động một cuộc săn phù thủy nhằm vào tôi, từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, tới những cáo buộc về mối quan hệ với Nga hay những gì đang diễn ra hiện nay. Họ không thể đánh bại chúng tôi thông qua thùng phiếu và vì thế tìm cách đánh bại chúng tôi theo một cách lỗi thời”.

Trong bức thư gửi tới các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh, nghị quyết về giai đoạn tiếp theo của tiến trình luận tội Tổng thống sẽ hỗ trợ cuộc điều tra và sẽ lần đầu tiên cho phép mở các phiên điều trần công khai.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực này là không hề dễ dàng, ông Charles Kupperman, trợ lý trước đây của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngay trước đó đã từ chối ra trình diện trước 3 ủy ban chịu trách nhiệm điều tra các hành vi bị cáo buộc là phạm tội của Tổng thống. Theo Chủ tịch Ủy ban tình báo Adam Schiff, dù việc ông Charles Kupperman không có mặt là một sự đáng tiếc, song đảng Dân chủ sẽ không từ bỏ ý định của mình.

Cuộc điều tra do phe Dân chủ khởi xướng chính thức bắt đầu từ ngày 24.9 vừa qua sau khi có thông tin Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực khi yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài - Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenski, điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đồng thời là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.2020.

Dựa trên báo cáo điều tra của các ủy ban, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có thể soạn thảo và phê chuẩn dự thảo luận tội chống lại Tổng thống. Dự thảo này sau đó sẽ được đưa ra Hạ viện bỏ phiếu. Dù có thể dễ dàng được thông qua tại Hạ viện khi chỉ cần đạt số phiếu trên 50%, song nhiều khả năng văn bản này khó qua được ải Thượng viện, nơi phe Cộng hòa đang chiếm đa số.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang