QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Bầu cử Tổng thống Argentina

Cử tri khát khao thay đổi

07:47 | 29/10/2019
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Argentina ngày 28.10, ứng viên Alberto Fernandez, đại diện cho liên minh trung tả Mặt trận của mọi người, đã giành thắng lợi trước Tổng thống mãn nhiệm Mauricio Macri, đại diện cho liên minh trung hữu Đoàn kết vì sự thay đổi. Kết quả này cho thấy, cử tri Argentina mong muốn có sự thay đổi sau nhiệm kỳ không tạo được đột phá của ông Macri.

Lựa chọn được báo trước

Với 89% số phiếu được kiểm, Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina (DINE) thông báo liên minh trung tả Mặt trận của mọi người của cặp ứng viên cựu Chánh Văn phòng nội các Alberto Fernandez liên danh với cựu Tổng thống Cristina Fernandez đã giành được 47,80% phiếu bầu. Trong khi đó, liên minh của cặp ứng viên đương kim Tổng thống Macri và Thượng nghị sĩ Miguel Ángel Pichetto đứng vị trí thứ hai với 40,69% phiếu bầu. Về thứ 3 là cặp liên danh tranh cử cựu Bộ trưởng Kinh tế Roberto Lavagna và Thượng nghị sĩ Juan Manuel Urtubey với 6,76%. Trong khi đó, 3 ứng cử viên còn lại chỉ nhận được dưới 2%.

Theo luật bầu cử Argentina, ứng cử viên nào đạt trên 45% số phiếu bầu hoặc từ 40% với cách biệt 10% so với ứng cử viên đứng sau liền kề sẽ trở thành người chiến thắng ngay trong vòng 1.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố, Tổng thống Macri đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Alberto Fernandez. Ông cho biết đã mời ông Alberto Fernandez tới Nhà Hồng (Phủ Tổng thống) vào ngày 28.10 để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và đúng trình tự.

Kết quả này không gây bất ngờ bởi việc Chính phủ của Tổng thống Macri đánh mất sự ủng hộ trong dân chúng đã được thể hiện rõ rệt nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi giữa tháng 8 khi liên minh cầm quyền chỉ giành 32,6% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên đối lập Alberto Fernandez, đại diện cho liên minh trung tả Frente de Todos, giành tới 47,4% số phiếu ủng hộ. Theo đánh giá của dư luận Mỹ Latin, mặc dù đây chỉ là một cuộc bầu cử sơ bộ để xác định các liên danh ứng cử viên chính thức tham gia cuộc tổng tuyển cử cuối tháng 10 này, song khoảng cách hơn 15 điểm phần trăm là quá lớn. Thậm chí, các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử chính thức cho thấy khoảng cách giữa hai ứng cử viên còn lên tới trên 20 điểm phần trăm và rất khó để liên minh cầm quyền có thể lật ngược thế cờ.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh chính trường Argentina bị phân cực sâu sắc, đất nước lại đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 2001. Chìm trong suy thoái trong hơn một năm qua, quốc gia Nam Mỹ này cũng phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao (37,7% trong tháng 9), nợ công ngất ngưởng và tỷ lệ nghèo đói gia tăng (35,4%).

Đánh giá về 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống M.Macri, nhiều cử tri nhận định ông hầu như chưa thể thực hiện được những cam kết lớn đã đưa ra, như giảm tỷ lệ đói nghèo, kiềm chế lạm phát, tạo thêm việc làm. Đây là những vấn đề tác động trực tiếp đến đời sống của người dân và tâm lý cử tri. Thậm chí, tình hình kinh tế Argentina trong 2 năm trở lại đây còn tồi tệ hơn khi giá cả dịch vụ công cộng và hàng hóa thiết yếu tăng liên tục trong khi lương tối thiểu không tăng kịp làm đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước những vấn đề của nền kinh tế, Chính phủ của Tổng thống M.Macri đã phải viện tới sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản vay tín dụng trị giá 56 tỷ USD nhưng kèm theo đó phải đáp ứng một số điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả những chính sách “thắt lưng buộc bụng”, gây bất bình lớn trong xã hội.

Niềm tin vào sự thay đổi

Niềm tin vào chính phủ đương nhiệm dường như đang cạn dần trong dân chúng, tạo ra tâm lý chán nản ngay cả trong những cử tri có truyền thống bỏ phiếu cho các đảng cánh hữu. Chính vì vậy, những cam kết hành động vực lại nền kinh tế Argentina sau thời gian dài chìm trong suy thoái của phe đối lập đã nhận được sự ủng hộ lớn của người dân. Ông Alberto Fernandez từng nhiều lần khẳng định, Argentina cần có những chính sách điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế, có định hướng phát triển dài hạn không chỉ trên bình diện quốc gia, mà còn tại từng địa phương, bởi vì chỉ với tăng trưởng kinh tế đơn thuần sẽ không thể giải quyết được tình trạng đói nghèo, các chương trình phúc lợi xã hội không đủ bảo đảm người dân có cuộc sống ổn định và bền vững.

Bản thân ông Alberto Fernandez, 60 tuổi, cựu Chánh Văn phòng Nội các, người từng có cả nhiệm kỳ làm việc với cựu Tổng thống Nestor Kirchner và năm đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của bà Cristina Fernandez, cũng được đánh giá là một chính trị gia quyết đoán, có tầm nhìn chiến lược và có nhiều cống hiến cho những thành công của chính phủ cựu Tổng thống Nestor Kirchner. Ông đồng thời cũng là người có khả năng đối thoại và khá ôn hòa, tạo được sự liên kết giữa các đảng phái trong liên minh Frente de Todos.

Kết quả bỏ phiếu trên là minh chứng cho thấy người dân Argentina đang khát khao thay đổi, vì một tương lai tốt đẹp hơn. Mặc dù vậy, chiến thắng thuyết phục của liên minh trung tả ngay tại vòng 1 cuộc bầu cử trên thực tế mới chỉ là sự khởi đầu của giai đoạn vô cùng khó khăn trước mắt để vực dậy niềm tin trong dân chúng, chấm dứt giai đoạn suy thoái kinh tế kéo dài suốt hơn một năm qua để từng bước đưa quốc gia Nam Mỹ này trở lại con đường phát triển. 

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang