QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Cựu lãnh đạo IMF trở thành Chủ tịch ECB

07:47 | 29/10/2019
Hôm qua, 28.10, cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, 63 tuổi, đã tiếp quản ghế nóng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại văn phòng ở Frankfut, Đức, chuẩn bị cho lễ nhậm chức chính thức sẽ diễn ra vào 1.11 tới. Một trong những trọng trách lớn nhất mà bà sẽ phải đảm nhận là hàn gắn rạn nứt ngay trong đội ngũ hoạch định chính sách của ECB.

Tháng trước, với 394 phiếu thuận, 206 phiếu chống và 49 phiếu trắng, bà Christine Lagarde đã trở thành phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức Chủ tịch ECB sau khi Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn bà vào vị trí này. Lúc đó, nhiều nghị sĩ châu Âu đã coi bà là “sự lựa chọn hoàn hảo, phù hợp nhất để tập trung vào các chính sách kinh tế, không chỉ chính sách tiền tệ”.

Bà Lagarde từng là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Mặc dù chuyên ngành đào tạo ban đầu không phải kinh tế mà là luật, không có nhiều kiến thức chuyên sâu như các thành viên trong Hội đồng điều hành ECB, gồm 19 Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước thành viên và một ban điều hành 6 người, nhưng bà Lagarde lại là một luật sư, chính khách lão luyện, có khả năng kết nối, và từng được ca ngợi vì đã đưa IMF qua cuộc khủng hoảng tài chính. Việc bà trở thành Chủ tịch ECB là một sự dịch chuyển lớn từ kỷ nguyên mà các ngân hàng trung ương lớn đều do các nhà kinh tế học đứng đầu. Cả ba Chủ tịch ECB đầu tiên đều có bằng cấp kinh tế và có kinh nghiệm lãnh đạo ngân hàng trung ương quốc gia.

Chính vì vậy, bà Lagarde chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn. Một trong số đó là giải quyết những chia rẽ liên quan đến gói kích thích tiền tệ gần đây nhất của người tiền nhiệm Mario Draghi. Tháng 9 vừa qua, Chủ tịch ECB Draghi, từng là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy, đã tái khởi động đợt mua trái phiếu Chính phủ và tập đoàn để ECB có được 20 tỷ euro/tháng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chật vật của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Động thái này đã vấp phải chỉ trích ngay trong Hội đồng điều hành ECB vì họ cho rằng nó sẽ tước đi quyền quyết định của ECB trong trường hợp xảy ra suy thoái kéo dài.

Ngoài ra, bà Lagarde cũng muốn giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới trong trong cơ cấu nhân sự cấp cao của thể chế này. Hiện nay bà là phụ nữ duy nhất của Hội đồng quản trị ECB, ít nhất cho tới khi bà Isabel Schnabel, người Đức, được chỉ định vào Hội đồng điều hành. Bên cạnh đó, vấn đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ đối với môi trường cũng sẽ được ưu tiên nằm trên bàn nghị sự của ECB dưới thời bà Lagarde thời gian tới.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang