QUỐC TẾ
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Châu Âu xem xét duy trì hệ thống giờ duy nhất cả năm

08:16 | 28/10/2019
Cuối tuần qua, hầu hết các nước châu Âu, ngoại trừ Nga và Belarus, “đến hẹn lại lên” đã chỉnh kim đồng hồ lùi lại một giờ để chuyển sang chế độ giờ mùa Đông. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đề xuất hủy bỏ thông lệ trên.

Việc đổi giờ tại châu Âu được lựa chọn hằng năm vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Ba (đổi sang giờ mùa Hè) và tháng Mười (sang giờ mùa Đông), vì Chủ nhật là ngày nghỉ, thường ít gây xáo trộn nhất trong sinh hoạt của người dân.

Là vùng lãnh thổ rộng thứ 7 thế giới, diện tích của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trải dài trên 3 múi giờ. Bởi vậy, tại nhiều quốc gia như Phần Lan, nằm gần cực Bắc, mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng vài tiếng, trong khi ánh nắng gần như xuất hiện liên tục trong mùa hè. Căn cứ vào thực tế đó, quy ước giờ ánh sáng, tiết kiệm năng lượng được áp dụng ngay từ Thế chiến I, nhằm giúp các nhà máy có thêm thời gian để làm việc. Cho đến những năm cuối thập niên 1970, đầu thập kỷ 1980, các nước EU áp dụng đồng loạt quy định này. Đến năm 1998, toàn bộ thành viên EU đã áp dụng quy ước đổi giờ 2 lần trong năm để thống nhất giờ giấc phương tiện giao thông liên đới giữa các quốc gia và hoạt động liên lạc.

Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn người dân thuộc liên minh lá cờ xanh lại ủng hộ duy trì một hệ thống giờ duy nhất trong cả năm thay vì phải chuyển đổi giữa giờ mùa hè và giờ mùa đông. Thực tế, EU đang xem xét đề xuất hủy bỏ thông lệ trên. Theo những người phản đối, thay đổi giờ sẽ làm rối loạn giấc ngủ, gây tai nạn giao thông, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất lao động. Thậm chí tại Phần Lan, có tới 95% người được hỏi ủng hộ dừng đổi giờ theo mùa. Trong khi đó, phe ủng hộ lại cho rằng, quy định này giúp tiết kiệm năng lượng, cho phép người lao động có thể đi làm vào ban ngày trong những tháng mùa đông. 

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang