QUỐC TẾ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Indonesia công bố nội các mới

08:30 | 24/10/2019
Sáng qua 23.10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố nội các mới gồm 34 Bộ trưởng và 4 quan chức cấp Bộ trưởng cho nhiệm kỳ 2019 - 2024. Trước đó vài ngày, ông đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, tiếp tục lãnh đạo đất nước sau nhiệm kỳ đầu tiên với dấu ấn phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong nội các mới, một số vị trí được giữ nguyên, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp, Bộ trưởng Phụ trách văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp và Quyền con người, Bộ trưởng Lao động và Nhà ở công cộng... Tuy nhiên, có một số tân Bộ trưởng tuổi đời rất trẻ, như Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Nadiem Makarim mới 35 tuổi. Ông Nadiem chính là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ứng dụng gọi xe công nghệ Gojek, vốn rất thịnh hành ở Indonesia. Một vị trí quan trọng khác là Bộ trưởng Quốc phòng đã được trao cho cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, người từng là đối thủ của Tổng thống Widodo trong cuộc bầu cử 2019. Ngoài ra, Tổng thống Joko Widodo bảo đảm nội các mới của Indonesia có một nửa đến từ các giới chuyên gia.

Sau khi công bố tên các Bộ trưởng, Tổng thống Indonesia cũng đã gửi 6 thông điệp đến Nội các mới. Trong đó nhấn mạnh việc các Bộ trưởng không được tham nhũng, phải có tầm nhìn, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, sáng tạo, năng suất, và biết định hướng công việc trong lĩnh vực phụ trách.

Trong nhiệm kỳ thứ 2, ông Widodo tiếp tục cam kết đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở, tăng cường triển khai các dự án kết nối cảng biển và sân bay trên toàn quốc thành các trung tâm nông nghiệp và du lịch; chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, vừa để góp phần tạo thêm việc làm, vừa thúc đẩy nền kinh tế quốc dân tăng trưởng. Nhà lãnh đạo này luôn khẳng định, tham nhũng và lợi ích nhóm là nguyên nhân chính cản trở vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Indonesia.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang