QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Đảng Dân chủ đưa ra luận điểm luận tội Tổng thống Donald Trump

08:35 | 23/10/2019
Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ vừa công bố tài liệu chi tiết về các luận điểm luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện tiến hành cuộc điều tra nhằm vào ông.

Tài liệu được công bố cho rằng Tổng thống Donald Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và tính liêm chính của các cuộc bầu cử vì lợi ích chính trị cá nhân của bản thân. Thêm vào đó, tài liệu dài 4 trang cũng đưa ra bằng chứng về “chiến dịch gây sức ép” và “hành vi che giấu” của ông Donald Trump liên quan đến Ukraine. Số tài liệu này còn bao gồm những lời trích dẫn của ông Donald Trump và người tố giác, người đã nộp đơn khiếu nại về cuộc điện đàm của ông Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25.7. Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, nhà lãnh đạo Mỹ gây sức ép lên người đồng cấp tiến hành cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Joe Hunter.

Tài liệu cũng trích dẫn một phần nội dung ông Donald Trump trao đổi với nhà lãnh đạo Ukraine: “Có rất nhiều cuộc thảo luận về con trai ông Biden. Ông Biden đã ngăn hành động truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó. Vì vậy sẽ tuyệt vời nếu ông có thể hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về bất kỳ điều gì liên quan đến vấn đề này. Ông Biden đã khoe khoang khắp nơi rằng ông đã dừng việc truy tố vì vậy ông có thể xem xét vấn đề này hay không…”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề cập đến “chiến dịch gây áp lực”, cáo buộc ông Donald Trump tìm cách ngăn những người trong chính quyền của mình phản đối nỗ lực chống lại ông Biden. Bà Pelosi cũng cáo buộc chính quyền ông Donald Trump “che đậy” việc gây sức ép với chính quyền Ukraine, trong đó có trích dẫn báo cáo của người tố giác rằng Nhà Trắng đã ém nhẹm những chi tiết về cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo.

Phản ứng trước động thái của bà Pelosi, ông Donald Trump thúc giục các thành viên đảng Cộng hòa cứng rắn hơn và chống lại cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang nỗ lực gây tổn hại cho phe Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang