QUỐC TẾ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

08:20 | 12/10/2019
Một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố sẽ trình dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp lại chiến dịch quân sự của Ankara chống lại lực lượng người Kurd tại Syria.

Chủ tịch Nhóm dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Liz Cheney cho biết: “Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và chính quyền của ông ta phải đối mặt với những hệ quả nghiêm trọng vì đã tấn công một cách tàn nhẫn các đồng minh người Kurd của chúng tôi tại miền Bắc Syria”.


Cùng ngày, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara hành động “vô nhân đạo và thiếu cân xứng” đối với dân thường trong chiến dịch quân sự tại vùng Đông Bắc Syria. Vị quan chức nêu rõ: “Điều đó bao gồm thanh trừng sắc tộc, đặc biệt là trong các đợt không kích, pháo kích và các đợt tấn công khác không phân biệt nhằm vào dân thường. Đó là điều chúng tôi đang xem xét. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa thấy có những ví dụ điển hình”.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đang xem xét một văn bản do Mỹ soạn thảo, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trở lại với giải pháp ngoại giao. Việc xem xét đề xuất của Mỹ được tiến hành sau phiên họp khẩn của HĐBA ngày 10.10, trong đó 5 nước châu Âu là thành viên HĐBA đã không thể thuyết phục 10 thành viên còn lại thông qua tuyên bố chung kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria. Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã buộc phải ra tuyên bố riêng, trong khi Mỹ soạn thảo một tuyên bố khác cũng khẳng định quan điểm không ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự thảo tuyên bố của Washington bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về tình hình, song không đề nghị Ankara ngừng chiến dịch. Văn kiện này kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên sử dụng các kênh ngoại giao “thay vì quân sự” để đạt mục đích của mình, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường và nhấn mạnh rằng việc hồi hương người tị nạn phải dựa trên cơ sở tự nguyện.

Đề xuất của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump gợi ý khả năng Mỹ làm trung gian cho cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd và chỉ thị các nhà ngoại giao Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang