QUỐC TẾ
Cập nhật 08:05 | 06/12/2019 (GMT+7)
.

ASEAN hợp tác đối phó ô nhiễm khói mù

07:59 | 09/10/2019
Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN đã bắt đầu hội nghị kéo dài 3 ngày tại tỉnh Siem Reap, Campuchia, với chủ đề trọng tâm là cuộc khủng hoảng khói mù hoành hành khu vực thời gian qua.

Khói mù nghiêm trọng tại Boneo, Indonesia hồi tháng 9
Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra cho biết hội nghị lần này thảo luận về hợp tác khu vực trong vấn đề môi trường, đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Sự kiện trên diễn ra không lâu sau khi khói mù độc hại bao phủ nhiều nơi ở Malaysia, Singapore trong hầu hết tháng 9, một phần xuất phát từ các vụ cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia. Một số chuyên gia bày tỏ nỗi lo về tác hại của khói mù vốn ngày một nghiêm trọng và xảy ra thường xuyên hơn.

Trước đó, thảm họa khói mù năm 1997 buộc Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Sarawak do không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Một số nước khác như Singapore, Philippines, Thái Lan… cũng bị ảnh hưởng. Theo ASEAN, tình trạng ô nhiễm này khiến hàng chục nghìn người nhập viện và gây thiệt hại 9 tỷ USD về mặt kinh tế - xã hội và môi trường.

Chính phủ các nước trong khu vực bắt đầu có những bước đi ứng phó theo sau thảm họa trên, trong đó có việc ký kết Hiệp định ASEAN về kiểm soát khói mù xuyên biên giới năm 2002. Hiệp định này đặt mục tiêu về một ASEAN không khói mù vào năm 2020. Riêng Indonesia từ năm 1999, xem đốt rừng lấy đất nông nghiệp hoặc trồng dầu cọ là hành vi phạm tội và người vi phạm có thể lãnh án 10 năm tù. Jakarta gần đây xác định 16 công ty trong nước và quốc tế, cùng với hàng chục cá nhân phải chịu trách nhiệm cho các vụ cháy rừng năm nay.

Tranh cãi về chuyện nước nào phải chịu trách nhiệm cho tình trạng khói mù nói trên đang phủ bóng nỗ lực hợp tác ứng phó của khu vực. Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar tháng trước cho rằng khói mù ở Malaysia là do chính cháy rừng ở nước này gây ra. Cáo buộc này sau đó bị giới chức ở Kuala Lumpur bác bỏ. Ông Sandiaga Salahuddin Uno, cựu Phó Thống đốc Jakarta, gần đây nhấn mạnh đã đến lúc Malaysia và Indonesia bắt tay giải quyết vấn đề khói mù thay vì đổ trách nhiệm cho nhau.

Đ. Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang