QUỐC TẾ
Cập nhật 08:05 | 06/12/2019 (GMT+7)
.

Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Mahatma Gandhi tại Hà Nội

23:00 | 02/10/2019
Chiều 2.10, tại Hà Nội Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869 - 1948).

“Tôi rất vinh hạnh được đứng đây hôm nay để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của Mahatma Gandhi - người đã lãnh đạo cuộc đấu tranh vì tự do của Ấn Độ thông qua phương thức bất bạo động. Những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật, hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đấu tranh chống lại thực dân ở nhiều nước châu Á và châu Phi, trong đó có cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo” - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Cho rằng lễ kỷ niệm là một dịp quan trọng để nhìn lại và khẳng định thêm những tư tưởng của Mahatma Gandhi, Đại sứ Pranay Verma mong muốn: “Như Mahatma Gandhi từng nói, bạn hãy là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này, trong lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của người, hãy để chúng ta trở thành những nhân tố của sự thay đổi, làm cho thế giới trở thành một nơi hạnh phúc, hòa bình và phồn vinh”.

Nhân dịp này, Bưu chính Việt Nam đã phát hành bộ tem đặc biệt với chủ đề “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869 - 1948)”, gồm 1 mẫu tem. Với sự sáng tạo, họa sĩ đã thể hiện hình ảnh chân dung Mahatma Gandhi giản dị nhưng toát lên sự nhân hậu, lòng khoan dung và tinh thần vị tha. Chương trình kỷ niệm còn có triển lãm tranh về Mahatma Gandhi của ba họa sĩ nổi tiếng Việt Nam là Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dự.

Tin và ảnh: Hương Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang