QUỐC TẾ
Cập nhật 08:05 | 06/12/2019 (GMT+7)
.
Israel:

Đàm phán thành lập chính phủ liên minh đổ vỡ

22:53 | 02/10/2019
Tiến trình thành lập chính phủ liên minh ở Israel đang đứng trước rào cản lớn sau khi đảng Xanh - Trắng thông báo rút khỏi quá trình đàm phán.

Theo kế hoạch, ngày 2.10 (giờ địa phương), đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Đảng Xanh - Trắng của cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội, Tướng Benny Gantz tiếp tục có cuộc gặp gỡ để đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, tối 1.10, sau nghỉ lễ kỷ niệm Năm mới của người Do Thái, đảng Xanh - Trắng thông báo hủy bỏ đàm phán. Thông báo của đảng Xanh-Trắng cho hay: “Vào thời điểm này, những điều kiện tiên quyết để các cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhóm đàm phán chưa được đáp ứng”. Tuy nhiên, thông báo cũng không loại trừ cuộc gặp sẽ diễn ra vào thời gian sau đó khi cho rằng “chưa phải thời điểm chín muồi”, để có các cuộc đàm phán hiệu quả.

Về phần mình, đảng Likud cho biết, họ bất ngờ trước quyết định hủy bỏ đàm phán của Đảng Xanh - Trắng. Trong khi Thủ tướng Netanyahu một lần nữa kêu gọi ông Benny Gantz thể hiện trách nhiệm nhằm ngăn chặn khả năng phải tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong năm.

Đảng Likud hiện muốn đàm phán dựa trên cơ sở thỏa hiệp được Tổng thống Reuven Rivlin đưa ra về thành lập một chính phủ thống nhất. Theo đó, ông Netanyahu vẫn giữ chức Thủ tướng Israel song sẽ phải từ chức nếu bị truy tố. Nếu kịch bản này xảy ra, ông Gantz sẽ trở thành quyền Thủ tướng Israel. Trong khi đó, liên minh Xanh - Trắng lại cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel trước tiên bởi đảng này giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17.9.

Ngày 25.9, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng Netanyahu. Theo luật, ông Netanyahu có 28 ngày để thành lập chính phủ mới và có thể được gia hạn 2 tuần. Nếu như mọi nỗ lực của ông Netanyahu thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho người khác.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang