QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Đàm phán thành lập Chính phủ đoàn kết Israel bế tắc

00:18 | 01/10/2019
Ngày 29.9, các cuộc đàm phán giữa hai đảng đối đầu là đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đảng Liên minh Xanh - Trắng của ông Benny Gantz về khả năng thành lập Chính phủ thống nhất đã kết thúc trong bế tắc, do hai bên không đạt thỏa hiệp.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Knesset ngày 29.9 kéo dài khoảng 2 tiếng. Trong tuyên bố đưa ra ngay sau khi vòng đàm phán kết thúc, Liên minh Xanh - Trắng cho biết, đàm phán thất bại do đảng Likud khăng khăng với điều kiện tiên quyết là ưu tiên Thủ tướng Netanyahu, với lợi thế là sự ủng hộ của 55 thành viên Quốc hội thuộc khối cánh hữu do đảng Likud dẫn đầu. Trong khi đó, ông Gantz chỉ nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sĩ cánh trung tả. Liên minh Xanh - Trắng cho rằng, Nhà nước Israel cần một Chính phủ đoàn kết rộng lớn, ổn định và tự do dưới sự dẫn dắt của Benny Gantz; đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi duy nhất mục tiêu này.

Trong tuyên bố riêng, đảng Likud đổ lỗi cho Liên minh Xanh - Trắng về thất bại trong đàm phán thành lập Chính phủ đoàn kết; cho rằng, Liên minh Xanh - Trắng từ chối đề xuất thành lập Chính phủ đoàn kết dưới sự dẫn dắt luân phiên giữa ông Netanyahu và ông Gantz.

Mặc dù nhận định thất bại của vòng đàm phán vừa qua là sự thất vọng tràn trề, song đảng Likud cũng cho hay, Thủ tướng Netanyahu sẽ nỗ lực “đến phút chót” trước khi thông báo với Tổng thống Israel Reuven Rivlin rằng ông không thể thành lập chính phủ thống nhất. Dự kiến, ông Netanyahu sẽ gặp ông Gantz vào ngày mai, 2.10. Nếu đàm phán thành lập Chính phủ đoàn kết giữa hai đảng Linkud và Liên minh Xanh - Trắng thất bại, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Reuven Rivlin, thừa nhận thất bại. Điều này dẫn tới khả năng Israel sẽ phải tổ chức bầu cử Quốc hội lần thứ ba trong năm nay.

Báo Times of Israel cho biết, đảng Likud muốn đàm phán dựa trên cơ sở thỏa hiệp được Tổng thống Rivlin đưa ra về thành lập một Chính phủ đoàn kết, trong đó có tính tới khả năng Thủ tướng Netanyahu bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng. Theo thỏa hiệp này, ông Netanyahu vẫn giữ chức Thủ tướng Israel song sẽ phải từ chức nếu bị truy tố. Nếu xảy ra kịch bản như vậy, ông Gantz sẽ trở thành quyền Thủ tướng Israel. Trong khi đó, đảng Liên minh Xanh - Trắng cho rằng, ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel đầu tiên, trước bất kỳ sự dàn xếp luân phiên nào, bởi đảng này giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17.9.

Ông Netanyahu có 28 ngày để thành lập Chính phủ mới, kể từ khi được trao quyền ngày 25.9, có thể được gia hạn 2 tuần. Nếu mọi nỗ lực của ông Netanyahu thất bại, Tổng thống Rivlin sau đó có thể giao nhiệm vụ này cho người khác. 

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang