QUỐC TẾ
Cập nhật 08:35 | 24/10/2019 (GMT+7)
.

Thế giới đối phó với nạn tin giả

21:59 | 29/09/2019
20 quốc gia vừa ký một thỏa thuận nhằm ngăn chặn sự lan truyền trực tuyến tin giả tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Các bên ký kết - trong đó có Pháp, Anh và Ấn Độ, Nam Phi, Canada - cam kết quảng bá thông tin “được báo cáo độc lập, đa dạng và đáng tin cậy” trên internet, theo một thỏa thuận được khởi xướng bởi tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF). RSF cho biết thỏa thuận này nhấn mạnh trách nhiệm của các nhà cung cấp internet trong việc thúc đẩy nội dung đáng tin cậy để thoát khỏi “sự hỗn loạn thông tin” hiện tại.

Theo trang Engadget, thông tin sai lệch là mối đe dọa lớn đối với các công ty công nghệ, xã hội, thậm chí cả nền dân chủ - và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Năm 2019, các chiến dịch thông tin sai lệch đã diễn ra ở ít nhất 70 quốc gia, tăng vọt so với 28 quốc gia trong năm 2017 - theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Viện Internet Oxford tại Trường Đại học Oxford. Báo cáo cho thấy mức độ phổ biến của việc thông tin và tuyên truyền sai lệch dựa trên internet đã trở nên phổ biến như thế nào.

Tuần trước, mạng xã hội Twitter đã đóng cửa hàng nghìn tài khoản trên toàn thế giới vì phát tán thông tin sai lệch, bao gồm cả một số thông điệp giả tạo ủng hộ Ảrập Xêút như một phần của cuộc chiến tuyên truyền khu vực. Tháng trước, Facebook đã xóa các tài khoản giả ở Ai Cập, Ảrập Xêút và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vì đăng thông tin sai lệch.

Theo báo Washington Post, một nghiên cứu về 100.000 hình ảnh chính trị được chia sẻ trên ứng dụng WhatsApp ở Brazil trong cuộc bầu cử tới năm 2018 cho thấy hơn một nửa có thông tin sai lệch hoặc sai lệch.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang