QUỐC TẾ
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Thụy Điển:

Sinh viên có thể ở lại một năm sau tốt nghiệp

08:19 | 28/09/2019
Theo một số quy định mới được Chính phủ đề xuất, sinh viên và các nhà nghiên cứu có thể ở lại Thụy Điển trong vòng một năm sau khi kết thúc việc học để tìm việc hoặc bắt đầu kinh doanh riêng.

Theo luật hiện hành, sinh viên nước ngoài muốn ở lại và làm việc tại Thụy Điển sau khi kết thúc các khóa học có thể xin giấy phép cư trú khác cho phép ở lại 6 tháng, miễn đáp ứng được một số tiêu chí. Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Stefan Lofven đang có kế hoạch đề xuất thay đổi luật trên, theo đó kể cả sinh viên không thuộc EU đang học đại học và các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể nộp đơn xin ở lại tới một năm sau khi quá trình học kết thúc. Khoảng thời gian trên đủ để họ kiếm việc hoặc khởi nghiệp.

Theo các quan chức giáo dục Thụy Điển, các đề xuất mới sẽ sớm được trình Quốc hội thời gian tới. Nếu cơ quan lập pháp bật đèn xanh, luật sẽ chính thức đi vào cuộc sống từ năm 2020.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu đại học Matilda Ernkrans cho biết, đề xuất của Chính phủ nhằm tăng cường sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của Thụy Điển đối với công dân nước ngoài có trình độ, kiến thức. Do đó, đây là một phần quan trọng trong nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận nhân tài cho các công ty trong nước.

Đề xuất trên bao gồm giấy phép cho các nhà nghiên cứu, sinh viên đại học, thực tập sinh, tình nguyện viên đang làm việc trong khuôn khổ Dịch vụ Tình nguyện châu Âu và những người nước ngoài trẻ tuổi trông giữ trẻ cho các gia đình bản xứ để học ngôn ngữ… Tất nhiên, những đối tượng trên phải đáp ứng một số yêu cầu như có đủ tiền để trang trải trong thời gian sinh sống ở Thụy Điển. Nghĩa là họ phải chứng minh được có nguồn thu nhập tương lai hoặc nguồn hỗ trợ tài chính để tự nuôi sống bản thân.

Chính phủ Thụy Điển cũng muốn giúp sinh viên dễ dàng di chuyển tạm thời giữa các quốc gia bằng cách tạo điều kiện cho người đã có giấy phép cư trú học tập hoặc nghiên cứu do một quốc gia EU khác cấp, trong một số trường hợp, có thể ở lại học hoặc nghiên cứu ở Thụy Điển.

Dù chưa được công bố đầy đủ, các đề xuất mới theo Chỉ thị của EU từ năm 2016 nhằm giúp công dân các nước thứ ba học tập tại Thụy Điển và giúp nước này giữ chân tài năng nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang