QUỐC TẾ
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Căng thẳng vùng Vịnh tăng nhiệt

07:58 | 23/09/2019
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 21.9 cảnh báo, sẽ truy lùng và tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào tìm cách tấn công Iran. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ phê chuẩn kế hoạch điều quân đến vùng Vịnh, nhằm hỗ trợ Ảrập Xêút tăng cường phòng thủ sau vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của nước này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch điều quân đến Ảrập Xêút nhằm hỗ trợ nước này tăng cường phòng thủ không quân và tên lửa. Lầu Năm Góc cho hay, kế hoạch này bao gồm điều vài nghìn binh sĩ nhằm mục đích phòng thủ. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ vận chuyển một số khí tài đến Ảrập Xêút và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Theo hãng tin Reuters đưa tin trước đó, Lầu Năm Góc cân nhắc điều thêm khẩu đội chống tên lửa, máy bay không người lái và tiêm kích đến vùng Vịnh. Mỹ còn xem xét triển khai một tàu sân bay tại khu vực vô thời hạn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, kế hoạch này nhằm đáp ứng đề nghị của Riyadh về tăng cường yểm trợ Ảrập Xêút, sau vụ tấn công ngày 14.9. Mặc dù Iran phủ nhận vai trò trong vụ tấn công và lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm tiến hành các vụ không kích bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lọc dầu của Ảrập Xêút, nhưng Mỹ vẫn thẳng thừng đổ trách nhiệm cho Iran.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Trump cho biết, không muốn vội và lao vào cuộc chiến với Iran, song kế hoạch điều quân đến Ảrập Xêút làm gia tăng quan ngại về leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ Washington - Tehran ngày càng xói mòn. Ngày 20.9 vừa qua, Mỹ tiếp tục áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt lên Iran, nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, vốn đã bị trừng phạt, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran và một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cho rằng được sử dụng để che giấu chuyển khoản tài chính cho các vụ mua hàng quân sự. Trong khi đó, Ảrập Xêút cho biết, Riyadh sẽ chờ kết quả điều tra trước khi đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ mà họ tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm.

Kế hoạch điều quân của Tổng thống Trump cũng làm dấy lên chỉ trích trên chính trường Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích, đây là động thái mới nhất và không thể chấp nhận nhằm đánh lừa Quốc hội. Theo bà Pelosi, Washington đang cố tình tảng lờ tình trạng bạo lực trong cuộc chiến ở Yemen, các vụ bạo hành nhân quyền và cả vụ sát hại man rợ nhằm vào nhà báo Ảrập Xêút Jamal Khashoggi. Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định, Quốc hội sẽ làm tất cả để duy trì Hiến pháp, bảo vệ an ninh quốc gia và người dân Mỹ.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang