QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Hạ viện Mỹ công bố dự luật giảm giá thuốc cho người cao tuổi

09:21 | 21/09/2019
Hôm qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố dự luật đầy tham vọng, theo đó giảm giá thuốc cho người cao tuổi tham gia chương trình bảo hiểm y tế Medicare, cũng như những người trẻ hơn có bảo hiểm tư nhân. Bà cho biết, nhiều công ty của Mỹ đang bán thuốc với giá gấp 3 hay 4 hoặc thậm chí 10 lần so với cùng loại thuốc đó ở các nước khác.

Thực tế, giá thuốc cao là một vấn đề hiếm hoi được các nghị sỹ thuộc cả hai đảng quan tâm và yêu cầu cần phải có thay đổi. Cả Quốc hội và chính quyền của  Tổng thống Donald Trump đang rất nỗ lực để thông qua luật liên quan đến vấn đề này vào cuối năm nay nhằm đem lại minh bạch cho chi phí chăm sóc y tế và giảm giá thuốc cho người tiêu dùng. Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump từng hạ quyết tâm giảm giá thuốc tại Mỹ về mức thấp nhất trên thế giới vì ông cho rằng chi phí thuốc men ở các quốc gia khác đang ít hơn Mỹ rất nhiều, có khi tới 70%.  Kể từ đó, Mỹ yêu cầu các công ty phải công khai giá thuốc trong các đoạn quảng cáo trên truyền hình.

Theo các số liệu thống kê, trong 7 tháng năm 2019, các nhà sản xuất dược phẩm ở Mỹ đã 37 lần tăng giá niêm yết thuốc, với mức tăng trung bình 5%. Trước đó, giá thuốc cũng đã tăng 9 - 10% trong cùng khoảng thời gian này của 4 năm trước. Các nhà sản xuất đã biện minh cho việc tăng giá là do chi phí dành cho công tác nghiên cứu và phát triển quá nhiều.

Theo bà Pelosi, dự luật mới sẽ trao quyền cho Medicare để thương lượng giá của 250 loại thuốc đắt nhất mỗi năm, trong đó có insulin. Các chiết khấu này cũng sẽ áp dụng đối với tất cả các kế hoạch y tế tư khắp nước Mỹ. Các công ty dược phẩm từ chối thương lượng giảm giá thuốc có thể phải đối mặt với các khoản phạt nặng. Ngoài ra, các nhà sản xuất có hành vi tăng giá thuốc sẽ phải trả các khoản tiền bồi hoàn cho Medicare. Chẳng hạn, hình phạt sẽ bắt đầu ở mức 65% tổng doanh thu của thuốc đang nằm trong nghi vấn và tăng 10% mỗi quý đối với những nhà sản xuất không đạt được thỏa thuận về giá. Ngoài ra, đề xuất luật trên cũng sẽ phạt những công ty dược nào tăng giá thuốc nhanh hơn lạm phát; bảo đảm mức “rút hầu bao” cao nhất mà người có bảo hiểm Medicare phải trả không quá 2.000 USD và tái đầu tư những khoản chiết khấu đàm phán được từ giá thuốc vào những phương thức điều trị mới ở Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ.

Nếu nhận được ủng hộ tại hai viện Quốc hội và Nhà Trắng, dự luật về giá thuốc có thể sẽ được bổ sung vào dự luật ngân sách cuối năm nay.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang