QUỐC TẾ
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Israel hủy kế hoạch thăm Mỹ

08:32 | 20/09/2019
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy kế hoạch thăm Mỹ nhằm dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York vào tuần tới. Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, ông Netanyahu vắng mặt tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz sẽ thay ông Netanyahu dự và phát biểu tại sự kiện này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi đảng Linkud của ông Netanyahu không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Israel ngày 17.9. Theo một quan chức Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu sẽ dành thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm liên minh thành lập Chính phủ.

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ hai, khối cánh hữu của ông Benjamin Netanyahu và khối trung tả do Liên minh Xanh - Trắng của ông Benny Gantz lần lượt giành được 55 và 57 ghế trong Quốc hội 120 ghế; không đạt 61/120 ghế tối thiểu để kiểm soát đa số trong cơ quan lập pháp. Kết quả này cũng cho thấy sự bất phân thắng bại giữa hai khối chính trị lớn nhất trong Quốc hội. Do đó, hai bên phải bước vào các cuộc đàm phán nhằm thành lập Chính phủ liên minh mới. Thủ tướng Netanyahu đã kêu gọi đối thủ Gantz hợp tác nhằm thành lập Chính phủ đoàn kết rộng lớn.

Đồng minh cũ của ông Netanyahu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng lên tiếng ủng hộ thành lập chính phủ tự do rộng lớn. Đảng Yisrael Beiteinu của ông Lieberman giành được 8 ghế trong Quốc hội Israel; vì vậy, ông Lieberman được coi là nhân tố quyết định chiến thắng bầu cử sẽ thuộc về bên nào.
Trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua, ông Netanyahu cũng không giành được chiến thắng tuyệt đối và phải tìm kiếm đối tác liên minh. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã không thể thành lập chính phủ và buộc phải kêu gọi bầu cử Quốc hội lần thứ hai chỉ trong vòng 5 tháng.

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân chuyến thăm Mỹ vào tuần tới. Tuy nhiên, hiện không có bất kỳ lịch trình cụ thể nào cho cuộc gặp này. Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vẫn chưa nói chuyện với Thủ tướng Netanyahu, dù trước đó từng mô tả nhà lãnh đạo Israel là “người bạn thân thiết”. Ông Trump cũng lưu ý rằng, cuộc bầu cử tại Israel đã khép lại và hạ thấp tầm quan trọng của Thủ tướng Netanyahu trong quan hệ liên minh giữa Mỹ - Israel.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang