QUỐC TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Tây Ban Nha tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới

07:51 | 19/09/2019
Tây Ban Nha đang hướng tới cuộc bầu cử lần thứ tư vào tháng 11 tới trong bối cảnh những thất bại trong việc thành lập liên minh cầm quyền đã cho thấy tình trạng rạn nứt nghiêm trọng trong nền chính trị nước này.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong một bình luận trên truyền hình mới đây cho biết: “Người Tây Ban Nha cần một Chính phủ ổn định và đoàn kết chứ không phải một Chính phủ bị tê liệt bởi những mâu thuẫn của chính mình”. Phát biểu của ông được đưa sau khi Vua Felipe đệ VI kết luận rằng không có ứng cử viên nào nhận đủ sự ủng hộ cần thiết để thành lập Chính phủ và ấn định xứ sở bò tót sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới vào ngày 10.11 tới.

Chính trường Tây Ban Nha đã trở nên ngày càng khó kiểm soát kể từ khi Đảng Dân tộc bảo thủ mất thế đa số 4 năm trước giữa những lùm xùm tham nhũng. Cộng thêm việc vùng Catanlan đẩy mạnh đòi độc lập và cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến bản đồ chính trị nước này bị phá vỡ. Đảng Xã hội của ông Sanchez đã không thể tìm đủ số phiếu ủng hộ để giành đa số trong Quốc hội, bất chấp việc giành được gần như gấp đôi số ghế so với đảng Dân chúng (PP) đứng thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua.

Mặc dù kinh tế Tây Ban Nha tiếp tục vượt xa các nền kinh tế lớn khác trong khu vực đồng euro, tăng trưởng đã chậm lại hơn dự kiến trong quý II và tình trạng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không có định hướng rõ ràng khi phe ly khai Catanlan đẩy mạnh hoạt động hay trước nguy cơ Anh rời EU không thỏa thuận và những tranh chấp thương mại toàn cầu gia tăng.

Thực tế, ông Sanchez đã thất bại trong nỗ lực thành lập Chính phủ đầu tiên hồi tháng 7 khi mà các cuộc đàm phán với đảng Podemos theo đường lối thắt lưng buộc bụng sụp đổ. Như vậy, một cuộc bầu cử mới sẽ tạo cơ hội cho những người theo đường lối xã hội cơ hội tăng số ghế của mình, vốn hiện mới chỉ có 123 ghế tại Quốc hội.

Thậm chí, ngay cả khi đảng Xã hội không đạt được 176 số nghị sỹ cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối, Thủ tướng Sanchez vẫn cảm thấy tự tin có thể đàm phán được với các đảng khác để thành lập Chính phủ vững chắc. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, đảng Xã hội đang ngày càng nhận được thêm ủng hộ.

Trước đây, đảng Xã hội đã đàm phán hàng tháng trời với Podemos và đảng này yêu cầu phải có một số chỗ trong Nội các nếu thành lập liên minh chính thức. Mặc dù mới đầu, Thủ tướng Sanchez tỏ dấu hiệu sẵn sàng dành cho Podemos một số vị trí bộ trưởng, nhưng sau đó ông rút lại ý định với lập luận rằng việc thiếu lòng tin đã khiến mối quan hệ đối tác chính thức trở nên bất khả thi. Theo nhà lãnh đạo này, một Chính phủ liên minh với Podemos sẽ không thể hoạt động do những bất đồng liên quan đến quyền lực và chính sách.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo của Podemos, ông Pablo Iglesias lại cáo buộc Thủ tướng Sanchez bị ám ảnh bởi quyền lực tuyệt đối bằng cách đẩy Tây Ban Nha vào một cuộc bầu cử mới. Sau khi Chính phủ không thể được thành lập, ông nhận xét Thủ tướng đang phạm phải một lỗi lịch sử rất lớn.

Năm ngoái, ông Sanchez lên nắm quyền sau khi “lật đổ” Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Mariano Rajoy của Đảng Nhân dân trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do Podemos và một số nhóm khác trong đó có các đảng ủng hộ ly khai Catanlan hậu thuẫn.

Tuy nhiên, sự bấp bênh của Chính phủ đã buộc ông phải kêu gọi bầu cử hồi tháng 4 vừa qua sau khi không thể thông qua được ngân sách. Thủ tướng Sanchez đã từng phát biểu, đảng Podemos nên giúp đỡ Chính phủ điều hành đất nước bởi vì các chương trình chính trị của ông mang tính tiến bộ và bao gồm nhiều chính sách mà đảng này đã ủng hộ. Đảng Podemos và các đồng minh giành được 42 ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng 4.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang