QUỐC TẾ
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Bầu cử Quốc hội Israel

Tương lai bất trắc

07:50 | 19/09/2019
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính của ông, Benny Gantz bám đuổi sít sao trong cuộc bầu cử Nghị viện lần hai. Với kết quả bầu cử bất phân thắng bại, chính trường Israel tiếp tục đối mặt với tương lai bất trắc.

Bất phân thắng bại

Các hãng tin Israel dẫn nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử quốc gia cho biết, khoảng 90% số phiếu được kiểm cho thấy, hai chính đảng lớn nhất trong cuộc đua vào Knesset (Quốc hội Israel) là đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và Liên minh Xanh - Trắng do cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz đứng đầu, bất phân thắng bại với mỗi đảng giành được 32 ghế trong Quốc hội 120 ghế. Khối cánh hữu của ông Netanyahu, gồm các đảng cực hữu và Do Thái giáo chính thống, hiện kiểm soát 56 ghế. Khối trung tả do Liên minh Xanh - Trắng dẫn đầu kiểm soát 55 ghế.

Kết quả này cho thấy, không khối chính trị nào giành được tối thiểu 61/120 ghế để đứng ra thành lập Chính phủ. Trong khi đó, đảng Yisrael Beiteinu do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avidor Lieberman lãnh đạo giành được khoảng 10 ghế trong cơ quan lập pháp. Vì vậy, đảng Yisrael Beiteinu tiếp tục trở thành đối tác tiềm năng trong Chính phủ liên minh mới và ông Lieberman được dự báo sẽ là người phân định chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Ông Lieberman, đồng minh cũ của ông Netanyahu, đã tuyên bố không tham gia liên minh của đảng Likud để thành lập Chính phủ mới, nếu ông Benjamin Netanyahu tiếp tục đứng đầu đảng này. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel còn đưa ra một số điều kiện tham gia Chính phủ liên minh, liên quan đến các vấn đề nghĩa vụ quân sự đối với các thanh niên Do Thái chính thống, giao thông công cộng và thương mại trên sông Sabbath.

Cuộc đấu sống còn

Cuộc bầu cử lập pháp ngày 17.9 vừa qua được xem là cuộc đấu sống còn đối với Thủ tướng Netanyahu, vị lãnh đạo cầm quyền lâu nhất của Nhà nước Do Thái. Ở tuổi 69, ông Netanyahu đang bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng khi đối diện hàng loạt cáo buộc về tham nhũng dù liên tiếp lên tiếng biện hộ cho mình.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tháng 4, đảng Linkud do ông Netanyahu lãnh đạo cũng không thể tự mình đứng ra thành lập Chính phủ, mà phải tìm kiếm đối tác liên minh. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu đã thất bại trong nỗ lực thành lập Chính phủ liên minh, khiến Israel đã phải tổ chức bầu cử Quốc hội lần thứ hai chỉ trong vòng 5 tháng. Nếu thất bại trong cuộc bầu cử lần này, ông Netanyahu sẽ phải kết thúc 10 năm cầm quyền.

Đối mặt với thách thức lớn, ông Netanyahu đã tung ra nhiều quân bài liều lĩnh trước thềm bầu cử, nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cánh hữu trong ván bài có ý nghĩa quyết định sinh mệnh chính trị của nhà lãnh đạo này. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Thủ tướng Israel đã cam kết sáp nhập các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và thung lũng Jordan. Ông Netanyahu cũng khai thác vấn đề tương lai của các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây để tạo ra sự khác biệt đối với các đảng và ứng cử viên khác. Đáng chú ý, Thủ tướng Israel trong những tuần qua cũng liên tục đánh bóng tên tuổi với chuyến thăm Nga trước bầu cử, hứa hẹn ký Hiệp ước quốc phòng chung Mỹ - Israel nhằm thu hút cử tri.

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy, Thủ tướng Netanyahu đã thất bại trong việc đưa phe cánh hữu giành thế đa số trong Quốc hội. Điều này có nghĩa rằng, ngay cả khi đảng Linkud đạt thỏa thuận liên minh để thành lập Chính phủ, ông Netanyahu gặp khó khăn trong việc thuyết phục Quốc hội trao quyền miễn trừ của nhà lãnh đạo này khỏi bị truy tố trước các cáo trạng tham nhũng, gian lận, hối lộ và vi phạm lòng tin; cũng như thông qua một số dự luật nhằm làm suy yếu Tòa án Tối cao và cho phép Knesset đảo ngược các phán quyết của tòa.

Một số nhà phân tích nhận định, ngay cả khi Thủ tướng Netanyahu không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, thì việc chấm dứt “kỷ nguyên Netanyahu” khó có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong chính sách của Israel về tranh chấp lãnh thổ với Palestine, cũng như khôi phục cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình Trung Đông, bị sụp đổ cách đây 5 năm. Cả ông Netanyahu và đối thủ chính Gantz đều ủng hộ việc sáp nhập lãnh thổ của người Palestine vào Israel.

Theo các nhà phân tích, với kết quả bầu cử trên, Israel đối mặt với các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh kéo dài. Phát biểu trước những người ủng hộ tại trụ sở đảng Linkud ở Thủ đô Tel Aviv ngày 18.9, Thủ tướng Netanyahu nhận định, đất nước đang đứng ở giao lộ quan trọng. Ông cho hay, “Chúng ta sẽ bước vào các cuộc đàm phán nhằm thành lập Chính phủ Do Thái theo chủ nghĩa phục quốc mạnh mẽ và ổn định; đồng thời, chặn đứng nguy cơ hình thành một Chính phủ phản đối phong trào phục quốc do các đảng Ảrập lãnh đạo. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, trong buộc bỏ phiếu vừa qua, các đảng Ảrập có thể trở thành lực lượng chính trị lớn thứ ba trong Nghị viện.

Trong khi đó, lãnh đạo Liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz thận trọng tuyên bố, sẽ tìm cách thành lập Chính phủ đoàn kết với các đối tác chính trị; đồng thời kêu gọi các chính đảng hợp tác với Liên minh Xanh - Trắng nhằm thành lập Chính phủ tốt hơn nhằm phục vụ nhân dân.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang