QUỐC TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran

08:22 | 18/09/2019
Ngày 16.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, có vẻ như Iran đứng sau các vụ tấn công hai cơ sở lọc đầu ở Abqaiq và Khurais của Ảrập Xêút cuối tuần qua; song cũng nhấn mạnh, Mỹ không muốn chiến tranh.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ vẫn đang điều tra về việc Iran có đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Ảrập Xêút không. Tổng thống Donald Trump còn cho hay, Mỹ có nhiều lựa chọn nhằm đáp trả vụ tấn công song sẽ “không vội vã” lao vào cuộc xung đột mới thay Ảrập Xêút.

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ “đã ngắm mục tiêu và lên đạn”, nhằm sẵn sàng phản ứng trước các vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Ảrập Xêút. Một số thành viên Nội các Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, đã thẳng thừng cáo buộc Tehran chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngày 14.9. Tuy nhiên, Iran bác bỏ mọi các buộc của Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở lọc dầu của Ảrập Xêút do người Yemen thực hiện, nhằm đáp trả các vụ tấn công mà liên minh quân sự do Riyadh dẫn đầu tiến hành nhằm trấn áp phong trào Houthi ở Yemen.

Vụ tấn công hai cơ sở lọc dầu ở miền Đông Ảrập Xêút đã gây thiệt hại lớn cho cơ sở lọc dầu lớn nhất thể giới, gây gián đoạn chuỗi cung ứng dầu thô và khí đốt của tập đoàn dầu khí Aramco của Ảrập Xêút, ước tính sẽ làm sụt giảm khoảng 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu và có thể đẩy giá dầu thế giới tăng cao. Mặc dù lực lượng Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Ảrập Xêút, song Mỹ vẫn khẳng định, mọi dấu hiệu cho thấy Iran đứng đằng sau vụ tấn công. Cáo buộc này, nếu đúng, sẽ cho thấy bước leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng giữa hai cường quốc ở Trung Đông. Trong khi đó, căng thẳng giữa Washington - Tehran thời gian qua cũng không ngừng gia tăng, kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015. Giới quan sát lo ngại, diễn biến mới có thể đẩy vùng Vịnh rơi vào đối đầu quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cũng hối thúc chính quyền Trump kiềm chế đáp trả lại Iran về các vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Ảrập Xêút, nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột. Hãng tin Reuter cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp Tổng thống Donald Trump và một số quan chức chủ chốt về an ninh quốc gia tại Nhà Trắng hồi đầu tuần.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang