QUỐC TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Đối thoại Quốc phòng Seoul 2019

Từ góc nhìn an ninh không gian mạng

08:22 | 18/09/2019
Phát biểu đề dẫn tại phiên khai mạc Nhóm làm việc về an ninh mạng trong khuôn khổ Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 8 diễn ra tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc từ ngày 3 - 9.9, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ: Các nước cần chung tay hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc của mỗi nước trên không gian mạng vì mục đích hòa bình, phát triển và hợp tác.

Không gian chiến lược mới

“Chiến lược quốc gia và quản lý khủng hoảng trên không gian mạng” là một trong những chủ đề chính của Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 8, cùng với những chủ đề khác như: Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác quốc tế; Hòa bình ở Đông Bắc Á - các thách thức và nhiệm vụ; các chiến dịch gìn giữ hòa bình và hỗ trợ nhân đạo quốc tế.

Tại phiên khai mạc Nhóm làm việc về an ninh mạng trong khuôn khổ Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ: Không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược mới, vùng lãnh thổ đặc biệt, gắn kết chặt chẽ với các môi trường tự nhiên để các quốc gia khai thác, phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia. An ninh mạng đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu, có tác động sâu sắc tới tình hình an ninh, hòa bình của thế giới và khu vực.

Điều đó cho thấy, lãnh thổ, chủ quyền, biên giới của một quốc gia không chỉ là đất liền, hải đảo, vùng biển, vùng trời, mà cả lãnh thổ không gian mạng, chủ quyền quốc gia bao hàm cả chủ quyền trên không gian mạng. Lãnh thổ không gian mạng là một bộ phận hợp thành lãnh thổ quốc gia, nơi xác định biên giới mạng và thực thi chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng bao gồm bảo vệ các hệ thống thông tin; các chủ thể hoạt động trên không gian mạng; hệ thống dữ liệu, tài nguyên mạng; các quy tắc xử lý và truyền số liệu. Bảo đảm quyền bình đẳng trong tham dự quản lý internet quốc tế; độc lập trong vận hành hạ tầng cơ sở thông tin thuộc lãnh thổ quốc gia; quyền quản trị truyền tải cũng như xử lý số liệu của quốc gia.

Cùng với những lợi ích to lớn mà không gian mạng đem lại như gia tăng sức mạnh quốc gia với nguồn tài nguyên số vô tận, các đe dọa từ không gian mạng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, tình báo mạng và chiến tranh không gian mạng đã và đang đặt ra nhiều nguy cơ và thách thức mới đối với an ninh quốc gia của mỗi nước. 
Những thách thức và nguy cơ từ không gian mạng bao gồm: gián điệp mạng; khủng bố mạng; nguy cơ chiến tranh mạng… Nếu không gian mạng quốc gia không được bảo vệ, các bí mật nhà nước sẽ bị lộ, lọt; hạ tầng quan trọng của quốc gia như: hệ thống thông tin hàng không, điện lưới quốc gia, giao thông đường bộ, các cơ sở công nghiệp trọng yếu sẽ bị phá hủy; hệ thống tài chính, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác bị đình trệ hoặc vận hành rối loạn.

Sự phát triển bùng nổ của không gian mạng xóa mờ khoảng cách về biên giới giữa các quốc gia, tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động, các loại hình tội phạm mạng phát triển. Một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian mạng và chiến tranh mạng (chiến tranh không thuốc súng, không chiến tuyến, không biên giới lãnh thổ giữa các bên tham chiến). Những vấn đề này tạo ra vô số mối nguy lớn về an ninh và chủ quyền quốc gia, đòi hỏi phải có những giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Cần sự chung tay hợp tác

An ninh mạng đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu, có tác động sâu sắc tới tình hình an ninh, hòa bình của thế giới và khu vực. Do đó, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, các nước cần phải chung tay hợp tác, để ngăn ngừa, phòng chống các mối nguy hại từ mạng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm chủ quyền lợi ích quốc gia, dân tộc của mỗi nước trên không gian mạng.

Thực tế hiện nay, việc xây dựng Luật An ninh mạng, Chiến lược An ninh không gian mạng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc đến nay đã có 138 quốc gia ban hành Luật An ninh mạng. Chẳng hạn, Đức công bố Luật An ninh mạng năm 2015; Trung Quốc công bố Chiến lược An ninh không gian mạng năm 2016; Việt Nam ban hành Luật An ninh mạng năm 2018…

Riêng đối với Mỹ sau khi công bố Luật An ninh mạng mới năm 2015, trước khi xây dựng Kế hoạch hành động an ninh quốc gia về An ninh Mạng (CNAP) năm 2016. Mỹ còn thành lập Ủy ban về Tăng cường An ninh Mạng Quốc gia, để gia tăng hiệu lực thi hành luật.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, để bảo vệ an ninh, hòa bình của thế giới và khu vực, các nước cần cùng nhau tham gia nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống luật pháp quốc tế trên không gian mạng; tham gia các công ước, tuyên bố chung về hợp tác an ninh mạng trên quan điểm tôn trọng chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi với mục tiêu sử dụng không gian mạng vì mục đích hòa bình, phát triển và hợp tác.

Chẳng hạn, Hội nghị Bộ trưởng về An ninh mạng ASEAN (AMCC) tại Singapore năm 2018 đã nhấn mạnh sự cần thiết để tăng cường hợp tác trong ASEAN về an ninh mạng; xem xét các nguyên tắc, luật lệ quốc tế và khả năng vận dụng các biện pháp xây dựng lòng tin. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan hồi tháng 8 vừa qua cũng ra Tuyên bố chung về hợp tác an ninh mạng, theo đó, hai bên công nhận sự cần thiết phải tiếp tục hạn chế những mối đe dọa trước mắt, trung hạn và dài hạn trên không gian mạng, cũng như tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn và đối phó với những hành vi độc hại trên không gian mạng.

Nguyễn Nhâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang