QUỐC TẾ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Ireland sẽ tổ chức bầu cử sớm

08:45 | 14/09/2019
Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar vừa bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm vào tháng 5.2020. Theo nhà lãnh đạo 40 tuổi này, đây sẽ là “thời điểm thích hợp” vì tình hình Brexit với Vương quốc Anh, láng giềng duy nhất của Ireland, cần được giải quyết vào thời điểm đó.

Trả lời Đài truyền hình quốc gia RTE, Thủ tướng Leo Varadkar cho biết, việc tổ chức bầu cử vào thời điểm trên sẽ bảo đảm cho Ireland vượt qua viễn cảnh tệ nhất của một Brexit không thỏa thuận. Hơn nữa, nó sẽ diễn ra sau ngày Quốc khánh 17.3 và Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu cùng tháng. 


Thủ tướng Ireland Leo Varadkar

Ireland được coi là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Brexit vì nền kinh tế nước này phụ thuộc vào thương mại với Anh nhiều hơn bất kỳ nước nào trong khối. Mỗi năm, có 72 triệu phương tiện chuyên chở hàng hóa qua lại giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thành viên EU). Vì vậy, Brexit sẽ khiến cho đường huyết mạch nối giữa hai bên trở thành hàng rào cản trở thương mại lớn giữa Anh và EU.

Theo kế hoạch, Brexit sẽ diễn ra vào 31.10 tới, mặc dù các nghị sĩ Anh muốn trì hoãn nếu thỏa thuận “ly hôn” không thể được thực hiện. Hiện nay, việc sắp xếp biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland chính là trung tâm của cuộc khủng hoảng Brexit. Trong trường hợp Brexit “cứng” xảy ra, các chốt biên phòng dọc đường biên giới có nguy cơ được tái thiết lập, cùng việc tái lập kiểm soát hải quan và chấm dứt tự do lưu thông tài sản, hàng hóa giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.

Kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2016, đảng trung hữu Fine Gael của Thủ tướng Varadkar đã điều hành một Chính phủ thiểu số, với sự hỗ trợ của đối thủ chính là đảng Fianna Fail do cựu Ngoại trưởng Micheal Martin lãnh đạo. Kết quả thăm dò ý kiến công chúng thực hiện suốt 6 tháng qua cho thấy, ngôi đầu luôn dao động giữa hai đảng trung hữu Fine Gael và Fianna Fail, vượt lên đảng Sinn Fein cánh tả.

Chính vì vậy, Thủ tướng Varadkar tỏ ra khá lạc quan khi phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ của đảng: “Tôi tin rằng chúng ta có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó. Thực tế, tôi dám chắc về điều này”. Theo luật Ireland, Thủ tướng có thể yêu cầu Tổng thống giải tán Quốc hội vào bất cứ thời điểm nào, cho dù vị nguyên thủ quốc gia có quyền từ chối. Theo hệ thống bầu cử Ireland, mỗi khu vực bầu cử bầu ra 3 - 5 thành viên của Dail Eirean (Hạ viện) gồm 158 ghế với nhiệm kỳ 5 năm.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang