QUỐC TẾ
Cập nhật 11:35 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Kuwait xem xét đưa ra luật vay công mới

08:45 | 12/09/2019
Chính phủ Kuwait đang tìm cách đưa ra luật mới về vay nợ công của Chính phủ trong phiên họp tiếp theo dự kiến vào tháng 10. Tuy nhiên, mức trần cụ thể các khoản vay chưa được công bố. Theo nguồn tin chính thức, dự luật mới thực chất là sửa đổi dự luật cũ sau khi xem xét đến ý kiến của các nghị sĩ vốn đã bác bỏ văn bản này trước đó.

Một quan chức không muốn nêu tên nói với nhật báo Annahar của Kuwait rằng, công tác xây dựng luật liên quan đến lĩnh vực vay công là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ dự trữ chung của quốc gia khỏi bị cạn kiệt. Ông chỉ ra rằng, tất cả nền kinh tế trên thế giới, kể cả Mỹ, đều coi trọng đến việc đưa ra các luật linh hoạt nhằm tạo thuận lợi cho quá trình vay nợ của Chính phủ.

Theo các chuyên gia kinh tế, cân bằng vay nợ tài chính góp phần duy trì xếp hạng chủ quyền, tiền tệ và quyền lực nhà nước, giúp đối phó với những thách thức phía trước. Trong bối cảnh hiện nay, quan chức trên cho biết, dự trữ chung đang phải chịu đựng tình trạng tiền thanh khoản bị rút nhiều lần kể từ khi ngân sách rơi vào trạng thái thâm hụt. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tài sản của quỹ đầu tư quốc gia Kuwait có gần 600 tỷ USD, bất chấp những khủng hoảng đang diễn ra ở một số nền kinh tế lớn.

Luật vay nợ công cũ đã phải dừng lại tháng 10.2017 khi Quốc hội rơi vào tình trạng khủng hoảng, dẫn đến Chính phủ phải từ chức và không thể thúc đẩy văn bản này được thông qua do sự phản đối của cơ quan lập pháp. Thực tế, các nghị sĩ đã bác bỏ dự luật, đồng thời chỉ trích Chính phủ quá nhấn mạnh tình trạng thanh khoản trong dự trữ chung đang giảm đáng kể để yêu cầu giải quyết, coi đây là cái cớ để thông qua dự án luật vay công. Quốc hội Kuwait cũng nhấn mạnh rằng dự luật vay công cũ từng bị đa số thành viên Ủy ban Tài chính của Quốc hội phản đối. Sau đó, các nghị sĩ kêu gọi Chính phủ tìm giải pháp thay thế để đa dạng hóa các nguồn thu nhập thay vì đi vay trực tiếp.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang