QUỐC TẾ
Cập nhật 20:30 | 19/01/2020 (GMT+7)
.

Khó có triển vọng

08:38 | 07/09/2019
Sau gần 5 tháng đình trệ, việc Mỹ và Trung Quốc nhất trí trở lại bàn đàm phán thương mại tháng 10 tới tại Washington đã làm dấy lên triển vọng hai bên có thể đạt tiến triển, nhằm sớm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ - Trung Quốc ngày càng phức tạp cùng với bất đồng khó thu hẹp trong một số vấn đề mấu chốt, đàm phán thương mại Washington - Bắc Kinh được dự báo chưa thể sớm kết thúc.

Phản ứng tích cực

Hãng tin CNBC cho biết, dư luận Trung Quốc có phản ứng tích cực, đồng thời, đặt nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán thương mại sắp tới giữa Bắc Kinh và Washington. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin cho rằng, Mỹ đã bị hao mòn bởi cuộc chiến thương mại và không còn hy vọng phá vỡ ý chí của Trung Quốc. Vì vậy, nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được đột phá tại vòng đàm phán tới.

Trang blog có tên Taoran Notes do nhật báo Economy Daily của Trung Quốc vận hành, đã có bài bình luận về sự kiện này, trong đó nhận định: Nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được tiến triển mới trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới. Bài viết trích dẫn lại thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, Trung Quốc và Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tham vấn vào trung tuần tháng 9, nhằm chuẩn bị cho “tiến triển có ý nghĩa” tại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng vào tháng 10. Trong khi đó, cụm từ “tiến triển có ý nghĩa” chưa từng được Trung Quốc nhắc đến kể từ khi vòng đàm phán hồi tháng 5 thất bại.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi tuyên bố Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới mang đến sự lạc quan cho nhà đầu tư. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng hơn 350 điểm trong phiên giao dịch ngày 5.9. Các chỉ số S&P và Nasdaq cũng tăng đáng kể.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán vào đầu tháng 10 tại Washington DC, đánh dấu vòng đàm phán thứ 13 kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra.

Chiến lược gia trưởng Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel ở New York nhận định: “Đàm phán có diễn ra hay không, chúng ta phải chờ. Và đàm phán có hiệu quả hay không, chúng ta còn hoài nghi. Nhưng thị trường vẫn vui khi có tin sắp đàm phán”.

Nhà phân tích Stephen Innes của AxiTrader cho rằng, bất cứ tia hy vọng nào lóe lên từ chiến tranh thương mại cũng sẽ nhận phản ứng tích cực của thị trường. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không thể thoải mái tiếp tục thực hiện các chính sách cực đoan.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Ngày 4.9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế chống bán phá tới 141% lên thép kết cấu của Trung Quốc, sau khi có kết luận sơ bộ về việc các nhà sản xuất thép của Trung Quốc bán loại thép xây dựng này vào Mỹ thấp hơn giá thị trường.

Trước đó, Mỹ đã áp thuế bổ sung lên các mặt hàng tiêu dùng của Trung Quốc trị giá 125 tỷ USD. Trong đó, Washington áp mức thuế mới 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép từ ngày 1.9. Vòng áp thuế thứ hai sẽ có hiệu lực từ 15.12, đánh vào gần như toàn bộ những mặt hàng còn lại của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa ở mức 5 - 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ước tính hơn 1.700 trong tổng số 5.078 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc bị áp mức thuế mới từ 1.9, số hàng hóa còn lại chịu thuế 10% từ ngày 15.12.

Niall Ferguson, chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ) cho rằng, với các đòn áp thuế ăn miếng trả miếng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước vào giai đoạn đầu của Chiến tranh Lạnh II.

Cuộc chiến trường kỳ

Gần 19 tháng kể từ khi Mỹ khơi mào cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc và sau 12 vòng đàm phán thương mại mà chưa đạt được thỏa thuận, Trung Quốc cho thấy sự chuyển hướng trong chiến lược đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ. Để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán thương mại với Washington, song Bắc Kinh thể hiện thái độ không nhượng bộ thêm trong việc đáp ứng các yêu cầu mà Mỹ đưa ra.

Bên cạnh đó, chính quyền Trung Quốc cũng thúc đẩy thị trường nội địa, đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ. Trong chuyến khảo sát tại tỉnh Hắc Long Giang ngày 26.8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến căng thẳng thương mại Trung Quốc - Mỹ và cho rằng chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang dâng cao, buộc Trung Quốc phải đi theo con đường “tự lực cánh sinh”. Ông Tập cho rằng, Trung Quốc cần thúc đẩy “tự lực cánh sinh” trên ba lĩnh vực: Lương thực, chế tạo và thực thể kinh tế.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc cũng đang tăng cường thị trường nội địa. Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 27.8 đã vạch ra 20 biện pháp để hỗ trợ tiêu dùng, trong đó có áp dụng công nghệ mới để thúc đẩy luân chuyển hàng hóa, cải thiện cơ sở hạ tầng các con phố thương mại, đẩy nhanh phát triển cửa hàng tiện ích theo chuỗi.

Giới phân tích nhận định, mặc dù Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại là tín hiệu tốt, song triển vọng để các cuộc đàm phán đạt tiến triển rất mờ nhạt. Chưa bên nào phát tín hiệu thay đổi lập trường kể từ bế tắc tại vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 5. Trước đó, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc tìm cách đảo ngược các cam kết, khiến vòng đàm phán trước thất bại. Các quan chức Mỹ cho hay, nối lại đàm phán phụ thuộc vào việc Trung Quốc có chấp nhận quay lại với bản dự thảo thỏa thuận ban đầu mà hai bên đã thống nhất hay không. Tuy nhiên, Bắc Kinh không chấp nhận điều khoản trong dự thảo liên quan đến yêu cầu Trung Quốc phải sửa đổi luật.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, có nhiều vấn đề mà Mỹ cần giải quyết với Trung Quốc trước khi đạt thỏa thuận thương mại, trong đó có xâm nhập vào mạng lưới doanh nghiệp Mỹ, buộc chuyển giao công nghệ, ăn cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ. Một số quan chức Mỹ cho hay, không kỳ vọng hai bên đạt được thỏa thuận thương mại lớn trong năm 2019; đồng thời lưu ý rằng, thỏa thuận sẽ không phải là thỏa thuận cho tới khi hai bên thống nhất mọi câu từ.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang