QUỐC TẾ
Cập nhật 15:45 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

“Thà chết chứ không hoãn Brexit”

08:38 | 07/09/2019
Hôm qua, Thủ tướng Anh đã đưa ra tuyên bố trên sau hai thất bại kép khi Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn xứ sở sương mù rời EU không thỏa thuận cũng như bác bỏ đề xuất tiến hành bầu cử sớm nhằm giải quyết thế bế tắc làm chao đảo chính trường nước này suốt 3 năm qua, kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016.

Dẫu vậy, chủ nhân của số nhà 10 Phố Downing cương quyết nhấn mạnh: “Chúng ta phải rời EU ngày 31.10”. Theo dự luật Hạ viện Anh vừa thông qua, Thủ tướng Anh sẽ phải đề nghị EU hoãn Brexit đến 31.1.2020 nếu tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 17 - 18.9 không đạt được thỏa thuận, hoặc các nghị sĩ không đồng ý một Brexit không thỏa thuận. Ông Johnson cho rằng, đây là “dự luật đầu hàng”, “trói tay” ông và trao cho EU nhiều lợi thế trong đàm phán thỏa thuận Brexit. Trên thực tế, EU đã nhiều lần khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận mà liên minh đã đạt được với cựu Thủ tướng Anh Theresa May tháng 11.2018. Theo trình tự lập pháp, dự luật trên còn phải trình Thượng viện và nếu được thông qua sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh.

Ngoài ra, Hạ viện cũng bác bỏ đề nghị của Thủ tướng Johnson về bầu cử trước thời hạn vào ngày 15.10 tới nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg mới đây cho biết, các nghị sĩ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác vào ngày 9.9 để xem xét đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trước đó, từng có nhiều đồn đoán rằng, Thủ tướng Anh có khả năng sẽ từ chức để kích hoạt một cuộc bầu cử.

Theo các chuyên gia kinh tế, những rắc rối, phức tạp của tiến trình Brexit đang khiến nền kinh tế Anh phải chịu trận. Sản lượng kinh tế của Anh đã giảm 0,2% trong quý II. Các chỉ số mới nhất cho thấy, nền kinh tế Anh có thể bị tác động bởi Brexit nặng nề hơn nhiều so với phần còn lại của châu Âu, thậm chí rơi vào suy thoái. Một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Anh ước tính, Vương quốc Anh bị mất 3% thu nhập quốc gia trong 3 năm kể từ khi bỏ phiếu rời khỏi EU. Một Brexit bế tắc đã ngăn cản tăng trưởng đầu tư kinh doanh trong thời gian đó.

Cách đây vài ngày, trong nỗ lực hạn chế hậu quả “đau thương” khi chia tay liên minh lá cờ xanh, Chính phủ Anh đã bãi bỏ kế hoạch chấm dứt ngay lập tức quyền tự do đi lại đối với công dân EU nếu diễn ra Brexit cứng. Cụ thể, công dân EU tới Anh sau Brexit từ thời điểm ngày 31.10 đến hết năm 2020 có thể được áp dụng tình trạng nhập cư tạm thời kéo dài 36 tháng, gọi là cơ chế cho phép công dân châu Âu ở lại tạm thời (TLR). Thủ tục đăng ký theo TLR sẽ đơn giản và miễn phí, được thực hiện ngay sau khi tới Anh. Ngoài ra, theo Bộ Nội vụ Anh, công dân EU vẫn có thể tới Anh du lịch ngắn ngày mà không phải làm thủ tục theo quy chế mới.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang