QUỐC TẾ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Chuyến thăm ngắn, mục đích dài

08:11 | 06/09/2019
Hôm qua, 5.9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm London để hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, bất chấp chính trường xứ sở sương mù đang rối bời với diễn biến căng thẳng liên quan đến Brexit. Mặc dù chỉ diễn ra trong một ngày, song chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với ông Netanyahu, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 17.9.

Kết hợp nhiều cuộc gặp

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ông Netanyahu thảo luận với Thủ tướng Anh Johnson về tình hình khu vực Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Iran. Hiện nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra đề xuất cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran bằng cách cung cấp khoản tín dụng trị giá 15 tỷ USD cho Tehran, giúp hỗ trợ mua dầu của nước này. Đề xuất sẽ yêu cầu Mỹ cấp quyền miễn trừ cho các quốc gia mua dầu xuất khẩu của Iran.

Vương quốc Anh là một trong những bên đã ký kết Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho tới nay vẫn tiếp tục kiên định ủng hộ văn bản này. Tuy nhiên, gần đây chính quyền London và Tehran đã có những va chạm gây căng thẳng sau khi một tàu chở dầu có cờ Anh bị Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz. Trước đó, các nhà chức trách Anh cũng đã bắt giữ tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar.

Không phải ngẫu nhiên Thủ tướng Israel chọn đến xứ sở sương mù vào thời điểm này. Thực tế, Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn tự mô tả mình là người ủng hộ Israel. Trước đây, ông từng gọi bản thân là “người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái đầy nhiệt huyết”. Còn nhớ, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Jewish News của Anh hồi tháng 7, ông Johnson đã ủng hộ triển vọng chuyển Đại sứ quán Anh ở Israel đến Jerusalem, theo sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12.2017. Cũng trong tháng trước, cả hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và hợp tác đổi mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Netanyahu cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại London trước khi quay trở lại Israel. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên của ông với Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Esper kể từ khi hai nhà lãnh đạo này nhậm chức. Tại cuộc hội đàm với ông Esper, Thủ tướng Netanyahu tập trung vào “nhu cầu an ninh của Israel”, sau khi hai bên đã có cuộc điện đàm ngày 3.9 và nhất trí “mở rộng trao đổi tại London”.

Nhờ cậy bên ngoài để giành lợi thế bầu cử

Hồi đầu tuần, truyền thông Israel cho biết, nhà nước Do Thái đang thảo luận với chính quyền Mỹ về những cam kết của xứ sở cờ hoa đối với tình hình an ninh của Israel thời gian tới, đặc biệt là khả năng công bố ý định hiện thực hóa một hiệp ước quốc phòng giữa hai đồng minh truyền thống. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết, Washington sẽ bảo vệ Israel khỏi bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào. Với nhiều nhà quan sát, tuyên bố trên phần lớn được xem là nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm tăng khả năng chiến thắng cho Thủ tướng Netanyahu trong cuộc bầu cử ngày 17.9 tới.

Ngoài chuyến thăm Anh, Thủ tướng Israel cũng hy vọng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow trước bầu cử. Theo nhiều quan chức Do Thái, kế hoạch trên đang được xúc tiến để ông Netanyahu có thể tới xứ sở Bạch Dương sớm. Tuyên bố thăm Nga được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo này hủy chuyến thăm Ấn Độ, dấy lên nhiều đồn đoán rằng ông muốn thực hiện các chuyến đi tới những nước lớn hơn để tạo lợi thế bầu cử.

Trước đây, Thủ tướng Israel khẳng định sẽ bay sang New Delhi ngày 9.9. Tại đây ông lên kế hoạch gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng như có khả năng ký kết một số thỏa thuận song phương. Tuy nhiên, sau đó ông đã gọi cho người đồng cấp cáo lỗi với lý do lịch trình dày đặc.

Thực tế, các chuyến công du nước ngoài nằm trong chiến lược bầu cử của đảng Likud nhằm nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít của Thủ tướng Israel đương nhiệm với các nhà lãnh đạo thế giới. Thủ tướng Ấn Độ là một trong 3 nguyên thủ quốc gia, cùng Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga, xuất hiện trong những tấm áp phích tranh cử treo bên ngoài tổng hành dinh của đảng Likud ở Tel Aviv. Đó là hình ảnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu tươi cười bắt tay với các nhà lãnh đạo trên. Được biết, cử tri nói tiếng Nga chiếm khoảng 12% trong tổng số 6,3 triệu cử tri hợp lệ trong cuộc bầu cử tới, tương đương khoảng 770.000 người.

Phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng có thể khiến kết quả cuộc bầu cử sắp tới trở nên khó đoán, ông Netanyahu đang cầu viện bên ngoài để nâng đỡ chiến dịch tranh cử của mình. Trong đó, sự giúp đỡ của chính quyền Washington rất đáng kể. Hôm 25.3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, gần 4 tháng sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Quyết định của Tổng thống Mỹ vấp phải phản đối mạnh mẽ của nhiều nước nhưng đã góp phần giúp đảng Likud giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 4. Tuy nhiên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập được Chính phủ liên minh, khiến Quốc hội phải giải tán để tiến hành tổng tuyển cử lần hai.

Theo kết quả thăm dò ý kiến công chúng tháng trước do Radio FM103 và Ma’ariv tiến hành, đảng Likud vẫn đang dẫn đầu với dự kiến giành được 32 trên tổng số 120 ghế của Quốc hội trong lần bầu cử lại sắp tới.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang