QUỐC TẾ
Cập nhật 22:35 | 14/11/2019 (GMT+7)
.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại vào tháng 10

23:37 | 05/09/2019
Mỹ và Trung Quốc vừa nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương vào đầu tháng 10 tại Washington, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về cuộc chiến thuế quan leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ gây suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, phái đoàn đàm phán thương mại cấp chuyên viên của hai nước sẽ tiến hành các cuộc đàm phán vào trung tuần tháng 9, trước khi tiến hành đàm phán cấp cao vào tháng 10. Mỹ và Trung Quốc cũng đã nhất trí cần hợp tác và có hành động thiết thực nhằm tạo thuận lợi cho các vòng đàm phán sắp tới.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 5.9. Ngoài Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cuộc điện đàm còn có sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương và Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ đã xác nhận về cuộc điện đàm giữa Đại diện Thương mại Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc; đồng thời, xác nhận kế hoạch Mỹ - Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại ở cấp Bộ “trong vài tuần tới”.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ nỗ lực đạt được tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán cấp cao thứ 13 giữa hai nước vào đầu tháng 10. Trước đó, ông Gao cho hay, Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ một cách bình tĩnh và phản đối mọi hành vi leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai bên. 

Việc Mỹ - Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại được nhìn nhận là tín hiệu tích cực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington - Bắc Kinh tiếp tục gia tăng, phủ bóng đen lên triển vọng đàm phán giữa hai bên. Trong khi Mỹ bắt đầu kế hoạch áp thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1.9, Trung Quốc cũng áp thuế từ 5 -10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1.9 và 15.12. Ngày 23.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ áp 5% thuế bổ sung lên 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới và những dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ suy thoái đã bắt đầu xuất hiện trên các thị trường tài chính. Suy thoái không tạo ra mối đe dọa ngay lập tức đối với các nền kinh tế lớn nhất châu Á, dù tốc độ phát triển của họ cũng đang chậm lại. Tuy nhiên, một số nền kinh tế nhỏ ở khu vực, trong đó có Hong Kong và Singapore, sẽ gặp rủi ro.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang