QUỐC TẾ
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nhật sẽ cải tổ nội các

08:01 | 05/09/2019
Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ tái sắp xếp Nội các và Ban lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do vào ngày 11.9 tới. Mục đích của đợt cải tổ nhân sự này là để “tạo ra một đội hình mạnh mẽ, đem đến ổn định và giải quyết các thách thức”.

Thực tế, đây là đợt sắp xếp lại Nội các đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái và ban đầu được dự kiến vào ngày 10.9. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe đã điều chỉnh cho phù hợp với lịch trình ngoại giao bận rộn của mình. Dự kiến, ông sẽ có chuyến thăm Nga cuối tuần này để tham dự một diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok cũng như có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong lần cải tổ gần nhất ngày 2.10.2018, Nội các Nhật Bản có 12 vị trí được bổ nhiệm mới, trong đó Bộ trưởng Tái thiết khu vực Katsuki Katayama là phụ nữ duy nhất.

Còn trong đợt thay đổi tới, theo Nhật báo Yomiuri, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi dự kiến sẽ thay thế ông Taro Kono - người có thể sẽ chuyển sang đảm trách một chức vụ trong đảng, giữ chức Ngoại trưởng nước này. Với cương vị người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đất nước mặt trời mọc, ông Motegi có thể tiếp tục vai trò nhà đàm phán chính trong các cuộc đàm phán thương mại khó khăn của Nhật Bản với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho tới khi thoả thuận thương mại Nhật - Mỹ được Hạ viện thông qua. Nếu Chính phủ hai bên ký văn bản trên theo như kỳ vọng của Nhật Bản trong tháng này, nó sẽ được trình trong phiên họp bất thường của Hạ viện dự kiến vào 4.10. Trong khi đó, một số quan chức cộm cán như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Chánh Văn phòng Nội các Yoshida Suga, những người có nhiều công lao hỗ trợ Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi ông trở lại nắm quyền năm 2012, nhiều khả năng vẫn giữ nguyên ghế. Ngoài ra, Thủ tướng dự kiến bổ nhiệm một số thành viên trẻ hơn.

Về phía nhân sự trong đảng, số phận của ông Nikai, nhân vật đã giữ vị trí Tổng Thư ký LDP trong ba năm, và Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách LDP Fumio Kishida, người được coi là ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Abe, được dự đoán sẽ trở thành tâm điểm trong ban lãnh đạo đảng.

Trong một diễn biến khác, giữa bối cảnh căng thẳng với Hàn Quốc và việc Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa, Trưởng ban Phụ trách các vấn đề Đông Nam và Tây Nam Á Shigekiu Takizaki đã được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, kế nhiệm ông Kenji Kanasugi từ ngày 9.9.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang