QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Khai thông bế tắc

08:10 | 30/08/2019
Sau nhiều cuộc đàm phán ròng rã, lãnh đạo hai đảng Phong trào 5 sao (M5S) theo đường lối dân túy và đảng đối lập Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả ở Italy đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, chấm dứt bế tắc trên chính trường kéo dài gần 1 tháng.

Ngăn kịch bản bầu cử

M5S cho biết, liên minh cầm quyền mới sẽ vẫn do Thủ tướng Giuseppe Conte lãnh đạo. Ông Conte trước đó đã tuyên bố từ chức sau khi Chính phủ liên minh giữa M5S và đảng Liên đoàn (LP) cánh hữu sụp đổ do mâu thuẫn nội bộ. Sau thông báo trên, Tổng thống Sergio Mattarella ngày 29.8 đã triệu tập ông Conte đến để trao quyền thành lập Chính phủ. Dự kiến, Chính phủ mới do ông Conte lãnh đạo sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Nghị viện. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu được đánh giá là không mấy khó khăn để vượt qua, bởi ông Conte hiện nhận được đa số ủng hộ của các nghị sĩ.

M5S và PD, hai đảng đối đầu truyền thống ở Italy, hoàn tất thỏa thuận liên minh sau khi tháo gỡ bất đồng lớn nhất giữa hai bên trong các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới, liên quan đến đề xuất tiếp tục giữ ông Giuseppe Conte ở lại cương vị Thủ tướng. Ban đầu, đảng Dân chủ phản đối đề xuất này, khiến các cuộc đàm phán lâm vào bế tắc. Đảng Dân chủ đã thay đổi ý định vào phút cuối, sau khi ông Conte nhận được sự ủng hộ công khai từ các lãnh đạo EU và từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời có uy tín cao trong dư luận Italy. Phát biểu với báo giới trước Dinh Tổng thống ở Thủ đô Rome, Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio cho rằng, việc đề cử ông Conte tiếp tục lãnh đạo Chính phủ mới ở Italy nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo thế giới là tín hiệu cho thấy hai đảng M5S và PD đang đi đúng hướng.

Thỏa thuận thành lập Chính phủ liên minh mới đã giúp đưa Italy thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài gần 1 tháng qua, cũng như nguy cơ phải tổ chức bầu cử sớm, sau khi liên minh cầm quyền do M5S lãnh đạo mất thế đa số trong Nghị viện do sự ra đi của LP. Khủng hoảng trên chính trường Italy khởi phát sau khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, đồng thời là lãnh đạo đảng LP cánh hữu Matteo Salvini ngày 8.8 bất ngờ rút LP khỏi liên minh cầm quyền với M5S và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Tại thời điểm đó, ông Salvini suy tính tranh thủ sự ủng hộ đang lên của phe cánh hữu để giành quyền lãnh đạo Chính phủ. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Salvini bị phản tác dụng khi M5S và PD bắt tay nhau ngày 28.8.

Chủ tịch đảng PD Nicola Zingaretti khẳng định, liên minh cầm quyền mới là bước ngoặt thực sự đối với Italy. Ông cho rằng, thỏa thuận liên minh giữa M5S và PD không chỉ là cuộc chuyển giao quyền lực, mà giúp bảo đảm cho sự ổn định chính trị tại Italy, nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu. Việc các nhà đầu tư lo ngại Italy đang đối mặt với một cuộc bầu cử mới, đã khiến thị trường chứng khoán nước này sụt giảm thảm hại thời gian qua. Khủng hoảng chính trị ở Italy cũng đã phủ bóng đen lên thị trường tài chính toàn cầu, làm đồng euro giảm giá xuống mức thấp nhất so với USD trong gần một năm qua.

Ông Zingaretti khẳng định, với tình yêu dành cho đất nước, đảng Dân chủ tin rằng, việc bắt tay với M5S là quyết định đúng đắn và cần làm tại thời điểm nhạy cảm hiện nay. Chính phủ mới sẽ mang lại khởi đầu mới trong các lĩnh vực dân sự, xã hội và chính trị tại đất nước hình chiếc ủng.

Thách thức vẫn ở phía trước

Lorenzo Castellani, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Luiss của Rome cho rằng, một số trở ngại đối với Chính phủ mới vẫn chưa được khắc phục, từ việc phân chia chức vụ trong Nội các đến cuộc bỏ phiếu trực tuyến M5S. Trước mắt, hai đảng M5S và PD cần vượt qua trở ngại trong phân chia vị trí lãnh đạo các bộ. Đảng Dân chủ yêu cầu được nắm giữ Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao, đồng thời không muốn thủ lĩnh đảng M5S Luigi Di Maio giữ cương vị Phó Thủ tướng như trước, do ông đang bị sụt giảm uy tín rất lớn.

Bên cạnh đó, thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới vẫn cần phải được các thành viên M5S thông qua trong cuộc bỏ phiếu trực tuyến. Đây được đánh giá là một thách thức không nhỏ trong bối cảnh có nhiều thành viên đảng này phản đối liên minh với đảng Dân chủ do những bất đồng giữa hai đảng trong quá khứ. Theo GS. Castellani, ở Italy, không có gì là không thể. Nếu các thành viên phong trào M5S bỏ phiếu phản đối thỏa thuận, điều này có thể gây ra sự cố ngoại giao nghiêm trọng và đẩy Italy rơi trở lại vào khủng hoảng.

Trong lúc đó, thủ lĩnh LP Matteo Salvini dự báo, liên minh cầm quyền giữa M5S - DP mong manh và khó có khả năng tồn tại lâu. Ông Salvini chỉ trích thỏa thuận liên minh giữa M5S và DP là “trò hề chính trị” và tiếp tục yêu cầu tổ chức tuyển cử sớm nhằm bầu ra Nghị viện mới.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang