QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Nước cờ mới của Thủ tướng Anh

08:09 | 30/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố sẽ trì hoãn lịch làm việc của Quốc hội tới tận ngày 14.10 tới, tức là chỉ 2 tuần trước thời hạn chót mà Vương quốc Anh sẽ phải rời Liên minh châu Âu (EU). Động thái này ngay lập tức đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều.

Như vậy, các nghị sĩ sẽ trở lại London để họp Quốc hội muộn hơn so với những năm gần đây. Được biết, Thủ tướng Anh sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU cuối cùng 3 ngày sau đó, tức ngày 17.10.  Ông nói, “sẽ có nhiều thời gian cho cả hai phía tại Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng, cũng như có nhiều thời gian trong Quốc hội để các nghị sĩ tranh luận”. Nếu quay trở về từ sự kiện này kèm theo thỏa thuận Brexit mới, Thủ tướng Johnson có thể còn hy vọng trong 2 tuần đề xuất thỏa thuận Brexit mới với Quốc hội trước ngày 31.10. Tuy nhiên, trong trường hợp đàm phán với EU thất bại và Thủ tướng Johnson đi theo con đường Brexit không thỏa thuận thì mọi thứ lại rất khác. Hãng tin CNN cho biết, Thủ tướng Anh đang rất tự tin rằng kế hoạch của ông sẽ giúp tất cả vấn đề liên quan đến Brexit đi theo trật tự.

Theo lịch, Quốc hội Anh sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ hè vào ngày 3.9 tới. Tuy nhiên, thông thường, Quốc hội sẽ bị tạm hoãn để tổ chức các hội nghị hàng năm của 3 chính đảng. Đảng đầu tiên là Dân chủ tự do có quan điểm phản đối Brexit sẽ tổ chức họp vào 14.9 và sự kiện cuối là hội nghị của đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 2.10. Với động thái mới, Thủ tướng Johnson muốn Quốc hội trở lại làm việc muộn hơn 12 ngày, tức là 14.10. Điều đó khiến cho nhiều nghị sĩ đối lập, những người muốn ngăn chặn Brexit nổi giận. Bởi những năm gần đây, Quốc hội làm việc không muộn quá một tuần so với ngày kết thúc hội nghị đảng cuối cùng.

Những chính khách phản đối Brexit không thỏa thuận từng đề nghị Chính phủ kéo dài thời hạn Brexit đồng thời tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai nếu đàm phán với EU không đi đến thỏa thuận. Động thái pháp lý liên quan đến yêu cầu trên dự kiến được khởi động khi Quốc hội quay trở lại làm việc. Với việc cơ quan này bị đình chỉ, phe phản đối Brexit không thỏa thuận chỉ có ít thời gian để chuẩn bị thủ tục cần thiết.

Phó Chủ tịch Công đảng đối lập Tom Watson nhận xét: “Hành động trên là một vụ bê bối hoàn toàn đối với nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”. Trong khi đó, người phát ngôn của đảng Dân chủ Tự do Tom Brake viết trên Twitter đầy giận dữ: “Người mẹ của tất cả nghị viện sẽ không cho phép ông ấy đóng cửa cơ quan đại diện của nhân dân khỏi quyết định lớn nhất đối với đất nước chúng ta. Ông ấy tuyên chiến thì sẽ bị đáp lại bằng một nắm đấm sắt”. Thậm chí, một nghị sĩ đảng Xanh cho rằng, hành động của Thủ tướng đã gây ra cơn “phẫn nộ Hiến pháp”. Trước đó ông Johnson đánh cược chiếc ghế của mình với tuyên bố “Hành động hay là chết” để quyết tâm đưa nước Anh rời EU vào hạn chót 31.10 dù có hay không có thỏa thuận từ Brussels. Chính vì thế, hôm thứ Ba vừa qua, 6 đảng đối lập đã cam kết tìm kiếm giải pháp thay đổi lập pháp nhằm ngăn chặn một Brexit cứng.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang