QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Pháp kéo Nga gần lại châu Âu

08:16 | 29/08/2019
Vừa qua, trong cuộc gặp các đại sứ Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu, thời kỳ bá quyền của châu Âu trên thế giới sắp kết thúc và lục địa già nên xem xét lại mối quan hệ với nước Nga trong bối cảnh “các cường quốc mới đang gia tăng sức mạnh trên trường quốc tế”.

Sai lầm chiến lược

Theo ông chủ Điện Élysée, Trung Quốc đã vươn lên và Nga đang đạt được những thành công lớn trong chiến lược của mình. Vì vậy, đã đến lúc châu Âu cần “suy nghĩ lại nghiêm túc” mối quan hệ với xứ sở Bạch Dương, bởi nếu không có sự tham gia của Nga, không thể xây dựng một kiến trúc an ninh mới ở châu Âu. Nhà lãnh đạo nước Pháp nói: “Lục địa châu Âu sẽ không bao giờ ổn định, chúng ta sẽ không bao giờ an toàn nếu không đi đến mối quan hệ hòa bình và rõ ràng hơn với Nga”. Ông cũng phát biểu thêm rằng, Paris và Moscow nên cùng nhau làm điều gì đó hữu ích cho thế giới, nếu không châu Âu sẽ vẫn là một nhà hát trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Nga, hay mắc kẹt ở giữa cuộc chiến tranh lạnh mới. Ông phân tích, đẩy Nga ra khỏi châu Âu sẽ là một sai lầm chiến lược vì nước này sẽ liên minh với Trung Quốc, khôi phục tầm ảnh hưởng ở Syria, Libya, quanh châu Phi và điều đó hoàn toàn không có lợi cho châu Âu.

Trước đó, hôm 19.8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Pháp để bàn thảo việc khôi phục cơ chế hợp tác giữa hai nước. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông chủ Điện Kremlin tới Pháp kể từ khi Tổng thống Emmanuel Macron đắc cử. Tổng thống Pháp và Tổng thống Nga còn trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng như bảo đảm an ninh tại châu Âu, hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), thỏa thuận hạt nhân Iran, cuộc khủng hoảng tại Syria, Lybia… cũng như hợp tác chống khủng bố và an ninh mạng.

Đây thực sự là tín hiệu tốt giữa một quốc gia quan trọng của châu Âu với Nga. Bởi kể từ khi Nga sáp nhập đảo Crimea vào lãnh thổ nước này cách đây 5 năm, mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xấu đi nghiêm trọng khi Nga bị cô lập và hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên gần đây, quan hệ Pháp - Nga đã được cải thiện rõ rệt, cuối tháng 6 vừa qua, hai Tổng thống đã gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản. Sau đó, cả hai còn có các cuộc điện đàm để thảo luận nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm. Nhờ đó, một số cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai bên vốn bị ngưng trệ sau biến cố năm 2014 đã được khôi phục, trong đó đáng chú ý là hoạt động của Ủy ban Hợp tác an ninh với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước, tức cơ chế “2+2” và Ủy ban Hợp tác kinh tế, tài chính, công nghiệp và thương mại. Tổng thống Pháp Macron cũng nhận lời tham dự lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vào Ngày Chiến thắng 9.5.2020.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Tổng thống Macron còn khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế. Theo nhà lãnh đạo Pháp, việc tăng cường hợp tác với Nga không chỉ giúp Pháp nói riêng, châu Âu nói chung đối phó hiệu quả với các mối đe dọa và thách thức an ninh, trong đó có chủ nghĩa khủng bố quốc tế, mà còn mang lại lợi ích cho cả hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Mặc dù quan hệ Nga - EU hiện trong giai đoạn phức tạp, nhưng vẫn hy vọng có thể tìm thấy “niềm tin” trong trật tự toàn cầu đang được định hình lại. Giới chuyên gia nhận định, mối liên hệ tốt lên giữa Moscow và Paris có thể giúp hai bên thu hẹp khoảng cách để mở ra không gian đối thoại mới, hướng tới giải quyết bất đồng và tạo ra xung lực giúp tái khởi động quan hệ Nga - EU.


Tổng thống Pháp phát biểu tại Hội nghị các đại sứ Pháp diễn ra hàng năm tại Điện Élysée

Châu Âu vẫn cần xứ sở bạch dương

Hiện nay, không chỉ Pháp, nhiều nước phương Tây cũng dần nhận thức được vai trò quan trọng của Nga trong các vấn đề thế giới. Bằng chứng là, các nước phát triển đang xem xét mời Nga trở lại Nhóm G7. Nga đã bị loại khỏi nhóm này (lúc đó là G8) vào năm 2014 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Nhiều thành viên G7 cho rằng, đây là hành vi vi phạm luật pháp và các thỏa thuận quốc tế.

Mỹ chính là quốc gia nhiệt tình kéo Nga trở lại nhất cho dù các nước châu Âu vẫn còn chút do dự. Họ cho rằng thời điểm hiện tại là quá sớm và muốn gắn quá trình tái gia nhập của Nga với tiến trình hòa bình tại Ukraine. Thực tế, Tổng thống Donald Trump đã “năm lần, bảy lượt” đề xuất Moscow tái gia nhập G7 để đem lại lợi ích cho nền kinh tế và an ninh toàn cầu. Năm ngoái, ông nói G7 sẽ hiệu quả hơn nếu có Nga trên bàn đàm phán. Vài ngày trước khi tới Pháp dự hội nghị G7 mới nhất, ông cũng nhắc lại “sẽ thích hợp hơn nhiều nếu có Nga”. Thậm chí khi hội nghị vừa kết thúc, ông chủ Nhà Trắng đã dõng dạc tuyên bố có thể mời Tổng thống Putin họp thượng đỉnh G7 dự kiến tổ chức ở Mỹ năm sau.

Mặc cho quan hệ “lúc căng, lúc chùng”, các nước phương Tây luôn hiểu là họ vẫn cần xứ sở Bạch dương, nhất là các nước châu Âu. Nga là nhà cung cấp khí đốt không thể thiếu của lục địa già. Chỉ một trục trặc nhỏ đe dọa gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga cũng có thể khiến châu Âu phải trải qua một mùa đông lạnh giá theo đúng nghĩa đen của từ này. Ứớc tính, EU cần đáp ứng thêm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ khí đốt hiện tại vào năm 2025, phần lớn sẽ từ nhà cung cấp Nga. Bộ Năng lượng Nga cho biết, năm 2018, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Gazprom đã xuất khẩu sang thị trường EU khoảng 201 tỷ mét khối khí, hơn 6,6 tỷ mét khối so với năm 2017 và đạt kỷ lục trong 3 năm liên tiếp (từ năm 2016).
Trong giải quyết các vấn đề quốc tế cũng vậy, các điểm nóng từ Syria, Iran hay vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiền đều có bóng dáng của Nga. Tháng trước, Đại sứ Liên Hợp Quốc Geir Pedersen đánh giá cao vai trò của Nga ở Syria và mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ từ phía Nga. Bên cạnh đó, Nga hoàn toàn có thể làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran cũng như không hề bỡ ngỡ tham gia giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Thực tế, Nga từng là một trong các nước tham gia cuộc đàm phán sáu bên để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bên cạnh Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. Tháng 4 năm nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã tới Nga để gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin bàn cách giải quyết hòa bình vấn đề nóng trên.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang