QUỐC TẾ
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại hàn gắn quan hệ

08:13 | 29/08/2019
Ngày 28.8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon đã kêu gọi Nhật Bản đối thoại hàn gắn quan hệ giữa hai nước; song cũng khẳng định, không chậm trễ khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau khi Tokyo đưa Seoul ra khỏi danh sách đối tác thương mại được ưu đãi.

Phát biểu tại cuộc họp với các Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan khoa học - công nghệ, nhằm bàn cách đối phó với quy chế xuất khẩu của Nhật Bản, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon cho rằng, cần tiến hành đối thoại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm ngăn tình hình xấu đi. Trong khi thúc đẩy đối thoại, Chính phủ Hàn Quốc cũng đồng thời xúc tiến việc khiếu kiện lên WTO nhằm khắc phục “hành động trả đũa kinh tế không công bằng” của Nhật Bản.


Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon

Ông Lee đưa ra bình luận trên vài giờ sau khi quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” các nước được hưởng ưu đãi giảm đến mức tối thiểu hạn chế thương mại chính thức có hiệu lực. Những nước nằm trong danh sách này không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 mặt hàng chiến lược, trong đó có linh kiện điện tử.

Động thái trên có hiệu lực thực thi sau gần một tháng kể từ khi Nhật Bản quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với ngành sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc. Nhật Bản khẳng định, quyết định này vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng, đây là biện pháp trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm ngoái ra phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho nạn nhân Hàn Quốc bị ép lao động khổ sai thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 - 1945

Tại một cuộc họp với các Bộ trưởng trong Chính phủ, Thủ tướng Lee cũng khẳng định, cần chuẩn bị các biện pháp nhằm tăng khả năng cạnh tranh của linh kiện và thiết bị chế tạo trong nước, chấm dứt sự phụ thuộc vào các mặt hàng của Nhật Bản. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch dành 5.000 tỷ won (tương đương 4,12 tỷ USD) từ năm 2020 - 2022 để hỗ trợ phát triển công nghệ trọng tâm cho các ngành công nghiệp chủ lực.

Theo chiến lược trên, Chính phủ chọn 100 mặt hàng vật liệu, linh kiện trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực công nghệ, đa dạng hóa nguồn nhập khẩu. Chính phủ sẽ phân chia các loại hình đầu tư phù hợp. Theo đó, thúc đẩy thương mại hóa nhanh chóng đề chiếm lĩnh thị trường thế giới với các mặt hàng có trình độ công nghệ nội địa cao và có nhiều khả năng đa dạng hóa nguồn nhập khẩu; đầu tư nghiên cứu và phát triển chung giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với những mặt hàng có trình độ công nghệ nội địa cao nhưng ít có khả năng đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Nhằm quản lý đầu tư nhất quán, Chính phủ Hàn Quốc thành lập Ủy ban đặc biệt về công nghệ vật liệu, linh kiện, trang thiết bị, gồm quan chức các ban, ngành hữu quan và chuyên gia, do Giám đốc Cơ quan Đổi mới khoa học - công nghệ, thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông làm Chủ tịch.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang