QUỐC TẾ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Đông Nam Á

07:58 | 27/08/2019
Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in sắp có chuyến công du 3 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Myanmar và Lào, từ ngày 1 - 6.9.

Dự kiến, ông chủ Nhà Xanh sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Chủ tịch Nước Lào Bounnhang Vorachith để xây dựng những cách thức hợp tác quan trọng, tạo ra động lực tăng trưởng mới.

Như vậy, tính cả chuyến thăm sắp tới, kể từ khi nhậm chức, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã thăm tổng cộng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tháng 11.2017, năm đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Moon đã thăm Philippines, Indonesia, tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, công bố “Sáng kiến về cộng đồng tương lai Hàn - ASEAN”, cộng đồng chung vì hòa bình. Khi đó, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ thăm tất cả 10 nước ASEAN trong nhiệm kỳ của mình.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ko Min-jung cho biết, chuyến đi tới nhằm tạo đà, củng cố mối quan hệ hợp tác, giúp Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - Mekong thành công. Cả hai sự kiện trên đều được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 11 tới ở Busan, Hàn Quốc. Cụ thể, Hội nghị với ASEAN sẽ diễn ra trong hai ngày 25 - 26.11, hội nghị còn lại được tổ chức sau đó một ngày với sự tham gia của 5 quốc gia ASEAN nằm quanh khu vực sông Mekong là Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Theo bà Ko Min-jung, Thái Lan, Myanmar và Lào là 3 “cột trụ quan trọng” trong “Chính sách phương Nam mới” mà Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến để thúc đẩy mở rộng, tăng cường hợp tác ngoại giao, kinh tế. Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Moon đã có chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày tới Việt Nam trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn ngày càng phát triển tích cực. Sau đó, tháng 3 năm nay, ông tiếp tục thực hiện chuyến công du tới Brunei, Campuchia và Malaysia.

Trong “Chính sách hướng Nam mới”, chính quyền Seoul đã đặt ASEAN làm trọng tâm và nhanh chóng thành lập Ủy ban Chủ tịch đặc biệt cùng một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao chuyên trách các vấn đề ASEAN, đồng thời tăng mạnh các dự án, nhân viên và nguồn tài trợ liên quan.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khi trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap đã khẳng định, hai năm qua, mối quan hệ hợp tác Hàn Quốc - ASEAN đã đạt được những thành tựu đáng kể. Số du khách qua lại giữa hai bên vượt mức 10 triệu lượt vào năm 2018. Số du học sinh từ các nước ASEAN tới Hàn Quốc năm 2018 cũng tăng mạnh, lên mức 32.574 lượt so với 19.000 lượt một năm trước đó. Đặc biệt, trao đổi thương mại Hàn Quốc - ASEAN năm 2018 đạt mức cao kỷ lục, 160 tỷ USD. Đây là lý do hai bên đã đặt mục tiêu đưa tổng trao đổi thương mại song phương lên mức 200 tỷ USD trong năm 2019. Đất nước kim chi cũng đã tăng gấp đôi ngân sách chính phủ cho việc tăng cường hợp tác với khối ASEAN, lên 14 triệu USD.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in từng cam kết nâng quan hệ với ASEAN lên ngang tầm với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang