QUỐC TẾ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Nhiệm vụ bất khả thi

08:00 | 26/08/2019
Diễn ra từ ngày 24 - 26.8, tại thành phố Biarritz, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) lần thứ 45 do Pháp chủ trì có chủ đề chung: Chống lại bất bình đẳng trong một loạt lĩnh vực, từ xã hội, môi trường đến an ninh. Pháp hy vọng, Hội nghị là cơ hội để thuyết phục các nhà lãnh đạo G7 ngừng chiến tranh thương mại và hàn gắn chia rẽ ngày càng tăng. Tuy nhiên, đây được coi là nhiệm vụ bất khả thi.

Khắc phục tồn tại

Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự suy giảm của kinh tế thế giới, cùng với đó là sự mất đoàn kết ngày càng tăng giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây trong giải quyết một loạt vấn đề, từ chính sách thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu…


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanual Macron tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz

Nhằm tránh kết cục không mong muốn như tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra năm ngoái ở Canada, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng lại với các đồng minh và từ chối thông qua Tuyên bố chung, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay không ra Tuyên bố chung. Thay vào đó, Hội nghị tập trung thảo luận nhằm đạt được những kết quả cụ thể và thúc đẩy liên minh giữa các quốc gia có thiện chí nhằm mang lại thay đổi.

Chính vì vậy, Pháp đã thay đổi định dạng tổ chức Hội nghị Thượng định G7 năm nay khi mời lãnh đạo một số nước như Ấn Độ, Australia, Chile, Tây Ban Nha… tham dự Hội nghị. Tổng thống Macron nhấn mạnh, thời mà câu lạc bộ các quốc gia giàu có tự mình quyết định trật tự và cân bằng thế giới đã hết từ lâu. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, sự tham gia của một số nền dân chủ lớn có tầm ảnh hưởng trong khu vực, các đối tác châu Phi và đại diện chủ chốt của khu vực xã hội dân sự sẽ giúp hình thành liên minh xung quanh các dự án và đưa ra các giải pháp chống lại mọi hình thức bất bình đẳng một cách hiệu quả, hợp pháp và hữu hình hơn.

Đổi mới cách thức tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh G7 là một trong những nỗ lực của Pháp nhằm khắc phục hạn chế trong cách thức quản trị toàn cầu của G7 hiện nay. Theo các chuyên gia, thế giới ngày nay, với sự gia tăng dân số, cạn kiệt tài nguyên và môi trường bị hủy hoại, đặt ra các vấn đề ở cấp độ liên quốc gia, liên châu lục mà sự quản trị toàn cầu theo mô hình vài thập kỷ trước như G7 chắc chắn mang lại những bất cập.

Được các nước tư bản phương Tây thành lập năm 1975 nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, G7 trong nhiều năm được coi như hình mẫu của thịnh vượng và quản trị tân tiến. Tuy nhiên, bản thân G7 ngày nay không còn đủ tầm ảnh hưởng cũng như đại diện tốt nhất cho các giá trị mà nó từng biểu dương. Về mặt kinh tế, đây không còn là nhóm của 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới khi không có sự góp mặt của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hay Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới.

Với sự lớn mạnh của những nền kinh tế mới nổi từ châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, cùng sự phụ thuộc lẫn nhau ở cấp độ cao, thế giới ngày nay không còn có thể được quản trị bằng một nhóm nhỏ đang suy giảm quyền lực. Bên cạnh đó, các tổ chức dân sự cũng đang ngày càng tập hợp được nhiều người ủng hộ, đòi hỏi đấu tranh triệt để trước các bất công về thu nhập và sự hủy hoại về môi trường gây nên bởi chính chủ nghĩa tư bản hiện đại mà các nước G7 là đại diện.

Bất đồng khó thu hẹp

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Pháp Macron cho biết, Pháp hy vọng Hội nghị năm nay sẽ là cơ hội để thuyết phục các nhà lãnh đạo G7 ngừng chiến tranh thương mại và hàn gắn chia rẽ ngày càng tăng. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy chia rẽ nội bộ G7 khó có thể thu hẹp.

Kinh tế và thương mại vốn là những lĩnh vực từng dễ dàng đạt được sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo G7, thì nay lại là nơi sản sinh thêm bất đồng. Trước khi đến Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, nhằm đáp trả Bắc Kinh áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Mỹ. Những động thái ăn miếng trả miếng tiếp tục làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vốn đã ảm đạm.

Không những thế, Tổng thống Trump còn cảnh báo, Mỹ có thể đánh thuế lên rượu vang của Pháp, như đòn trả đũa việc chính quyền của ông Macron áp thuế lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Cảnh báo này làm dấy lên nghi ngại về một cuộc chiến áp thuế rượu vang giữa Mỹ - Pháp, gia tăng rạn nứt giữa hai bờ Đại Tây Dương. Các trợ lý của Tổng thống Trump cũng chỉ trích, Tổng thống Pháp đã chọn những chủ đề thảo luận quá đặc thù để làm trọng tâm thảo luận tại Hội nghị như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và phát triển châu Phi. Theo các quan chức Mỹ, những chủ đề này được chọn lựa nhằm giúp thu hút sự quan tâm và ủng hộ của dư luận trong nước; đồng thời, khiến Mỹ khó tham gia thảo luận.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước Pháp, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Italy và Canada cũng đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp về các vụ cháy rừng Amazon. Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi các nước chung tay hành động, đồng thời chỉ trích Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lừa dối trong những cam kết môi trường mà Brazil đưa ra cách đó không lâu. Tổng thống Pháp còn đột ngột cảnh báo, sẽ ngăn chặn thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu và các nước Nam Mỹ, nhằm phản đối cách Brazil đối phó với vụ cháy đang tàn phá rừng nhiệt đới Amazon. Trong khi đó, Đức và Anh cho rằng, “chôn vùi” thoả thuận thương mại giữa Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và EU sẽ không cứu được rừng Amazon. Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Natasha Bertaud, các thành viên EU có thể sử dụng thỏa thuận giữa các nước này với Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay để thúc đẩy Brazil tuân thủ việc chống biến đổi khí hậu. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cũng nhấn mạnh rằng, thỏa thuận giữa EU - Mercosur bao gồm các cơ chế trừng phạt trong trường hợp các bên không tuân thủ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, tranh cãi xung quanh thoả thuận thương mại EU - Mercosur cũng phần nào cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ G7.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng bất đồng về đề xuất mời Nga trở lại nhóm G8, sau khi Moscow bị đình chỉ tham gia nhóm này năm 2014, liên quan đến việc Nga đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea. Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Pháp Macron đã nhất trí ủng hộ việc mời Tổng thống Vladimir Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Mỹ vào năm sau. Tuy nhiên, Canada và Đức đã phản đối đề xuất này.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang